Hạnh phúc giản đơn

Hạnh phúc nhiều khi không phải là điều gì đó quá lớn lao, phức tạp. Hạnh phúc đến từ những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhất và đơn giản nhất trong cuộc sống…

 

Bà Lý Giàng Mảy là người dân tộc Dao hiện đang sinh sống tại xã Bạch Đích, một xã vùng cao, giáp với bên giới Trung Quốc, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Ở tuổi 77, nhẽ ra bà phải được sống những ngày hạnh phúc, vui vầy bên con cháu, ấy thế mà căn bệnh đục thủy tinh thể quái ác khiến hai mắt bà không còn nhìn thấy mọi thứ xung quanh.

 

Ai đã một lần đặt chân đến cao nguyên đá nơi đây mới cảm nhận và thấu hiểu được nỗi khổ cực cùng đói nghèo của người dân nơi đây. Bốn bề là núi đá, điều kiện kinh tế, giao thông rất khó khăn, hoàn cảnh gia đình bà Mảy, giống như bao gia đình khác, quanh năm chỉ biết làm nông, sản phẩm làm ra cũng chỉ có lúa, ngô, khoai, tự cung tự cấp là chủ yếu.

 

Ngôi nhà bà Mảy nằm lọt giữa thung lũng, trong dãy núi sâu gần biên giới, thuộc huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Huỳnh Bá Việt, FHF VN

 

Cuộc sống khốn khó hơn khi lần lượt 3 người con trai của bà qua đời, bà phải trông cậy vào người cháu trai. Rồi nỗi đau như chất chồng thêm khi 5 năm trước, hai mắt của bà bỗng nhiên mờ dần đi, mang đến cho bà biết bao phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày.

 

Được tin FHF tổ chức khám mắt miễn phí cho bà con tại huyện Yên Minh, Vàng – người cháu nghĩ ngay đến việc đưa bà của mình lên trung tâm huyện để khám. Để đến được bệnh viện, hai bà cháu đã phải chạy xe hơn 40km đường đèo nguy hiểm. Tại đây, bác sĩ đã chẩn đoán bà bị đục thủy tinh thể ở cả 2 mắt và cần phải tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt.

 

Vài phút trước ca phẫu thuật mắt, bà Mảy thu mình lại với một chút lo sợ. Ảnh: FHF VN

 

‘’Người ta sẽ giữ bà lại đây mổ đấy bà,’’ Anh Vàng phiên dịch lời bác sĩ.

 

Cả đời bà trước giờ chưa biết đến phẫu thuật lần nào cả. Mỗi lần ốm đau, bà cứ nằm nhà vài hôm là khỏi bệnh, nặng lắm mới đi tìm mua thuốc.

 

Ngày hôm sau, ca mổ được tiến hành theo dự định, trực tiếp bác sĩ Vũ Mạnh Hà – Phó GĐ Bệnh viện Mắt Hà Giang phẫu thuật cùng với sự giúp sức của các bác sĩ, y tá tại đây.

 

Khoảnh khắc các bác sĩ mở chiếc băng gạc đầu tiên, bà vẫn chưa tin rằng mình có thể nhìn thấy được.

 

‘’Bà nhìn phía con coi số mấy đây,’’ – bác sĩ Hà hỏi.

 

‘’Số 3,’’ – bà mỉm cười trả lời.

 

Lúc đấy, bà biết đôi mắt của mình đã dần hồi phục…

 

 

Ngày trở về mái nhà thân quen, gương mặt bà Mảy bừng sáng bởi niềm vui, niềm hạnh phúc khi lần đầu tiên trong đời được nhìn thấy gương mặt thân thương của 2 đứa chắt nhỏ mà trước đây bà vẫn thường chăm sóc.

 

Ở cái tuổi xế chiều, niềm vui của hầu hết những người lớn tuổi như bà Mảy là được nhìn thấy con cháu của mình hàng ngày quây quần bên bà.

 

Niềm vui ấy như càng được nhân lên khi giờ đây bà lại có thể tự mình làm những việc vặt trong nhà, điều mà đã 5 năm rồi bà không thể làm được. Ca mổ thành công không chỉ giúp bà Mảy lấy lại ánh sáng mà nó còn mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho bà và cho chính gia đình nhỏ của bà.

 

 Bà Mảy giờ đây có thể nhìn thấy như cách đây hơn 5 năm. Ảnh: FHF VN.

 

Admin (Theo FHF VN)

2014-11-18
Hãy chung tay cùng FHF
Việt Nam hiện có hơn 500.000 người bị mù cả hai mắt, trong đó có hơn 23.000 trẻ em. 80% người mù lẽ ra đã có thể được phòng tránh và chữa trị kịp thời.