Sau ca phẫu thuật, bác Phi giờ đây đã có thể nhìn thấy đứa con gái út của mình một cách rõ ràng. Ảnh: Huỳnh Bá Việt, FHF VN.
Ước muốn của cha

Khó khăn chồng chất

Nhắc đến Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, hẳn ai cũng biết về sự khắc nghiệt của thời tiết nơi đây. Vào những ngày hè tháng 5, cái nóng đôi khi đạt đến 40 độ, thiêu đốt tất cả mọi thứ. Nhưng người dân ở đây vẫn bám trụ trên mảnh đất của mình, đặc biệt là đồng bào Chăm.

 

Bác Châu Phi, 49 tuổi, là một người Chăm đang sống tại xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Ngày trước cả gia đình có 10 thành viên, nhưng đứa con lớn nhất không may mắc bạo bệnh rồi qua đời. Hai vợ chồng bác Phi kìm nén nỗi đau ấy lại và tự hứa sẽ cố gắng nuôi dạy những đứa con còn lại đến nơi đến chốn. Hàng ngày, bác cùng người vợ dậy từ sáng sớm ra đồng làm việc. Bất kì khi nào có người cần phụ hồ hoặc thợ nề là bác lại tất tưởi chạy đến xin việc với hy vọng kiếm thêm chút thu nhập trang trải cho cả gia đình.

 

 Ca mổ được thực hiện bởi bác sĩ Phạm Văn Hải – Giám đốc Trung Tâm Chuyên Khoa Mắt tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Huỳnh Bá Việt, FHF VN.

 

Tưởng chừng lao động chăm chỉ sẽ giúp đời sống của cả gia đình bác thoát khỏi cảnh nghèo,nhưng thật không may, cuộc sống lại tiếp tục thử thách bác. Bác thấy 2 mắt mình mờ dần đi, và đinh ninh rằng sẽ có chuyện chẳng lành. Nhưng rồi bác cũng mặc kệ, cứ cật lực làm việc mà không cho ai biết. Rồi đến một ngày, bác không thể nhìn thấy mọi thứ rõ ràng được nữa.

 

Sự giúp đỡ kịp thời

Ngày các cán bộ y tế trong tỉnh đến khám sàng lọc cho bà con tại huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, bác Phi được các bác sĩ khám và chẩn đoán bị đục tinh thể ở 2 mắt, cần phải đi phẫu thuật gấp. Sống hơn nửa đời người, bác Phi nào đâu biết đục thủy tinh thể là gì, mà cũng chẳng ai nói cho bác biết về căn bệnh đó. Bác lo lắng lắm!

 

‘’Tui sợ. Lần đó tui không chịu mổ, cứ chờ mọi người trong xóm đi mổ trước rồi về hỏi han tình hình xem thế nào. Mới 49 tuổi mà lỡ bị mù luôn thì còn làm ăn chi được nữa!’’

 

Đợt khám sàng lọc là một trong những hoạt động nằm trong dự án ‘’Phát triển chăm sóc mắt toàn diện – tỉnh Ninh Thuận’’ được FHF tài trợ từ năm 2012 đến 2015.

 

Thấy ai đi phẫu thuật về cũng đều sáng mắt, cuối cùng bác quyết định đến Trung Tâm Mắt tỉnh Ninh Thuận. Một ngày trước ca phẫu thuật, bác Phi chỉ ngồi một chỗ mà không nói gì nhiều. Nếu nỗi sợ không nhìn thấy được nữa là một thì với bác, có một nỗi lo lắng lớn hơn gấp vạn lần. Nếu mắt bác có hề gì, những đứa con của bác rồi sẽ không có ai nuôi nấng. Chưa kể rằng, bác có thể sẽ trở thành gánh nặng cho cả gia đình nếu ca phẫu thuật không thành công.

 

Niềm vui trở lại

Ca mổ diễn ra trong vòng 15 phút do bác sĩ Phạm Văn Hải-Giám đốc Trung Tâm trực tiếp thực hiện. Bác sĩ cho biết: ‘’Ca mổ của bác Phi rất tốt, chỉ cần nghỉ dưỡng một thời gian là có thể nhìn thấy và làm việc trở lại.’’

 

Nghe tin ba mổ mắt, đứa con lớn nhất của bác cũng bắt xe đò hơn 300 km từ Sài Gòn về thăm. Vào khoảnh khắc các bác sĩ mở chiếc băng mắt đầu tiên ra, bác Phi từ từ mở mắt và nhìn chăm chú vào cậu con trai của mình. Giây phút đấy, có lẽ là một trong những phút giây hạnh phúc nhất trong đời bác, giây phút được nhìn thấy đứa con của mình một cách rõ ràng hơn bao giờ hết. Không nói một lời, hai cha con cứ ôm lấy nhau trong niềm vui vỡ òa…

 

 Hai bố con Bác Phi rất thích xem tivi. Sau ca phẫu thuật thành công, một việc trước đây dường như rất khó khăn giờ đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ảnh: Huỳnh Bá Việt, FHF VN.

 

Giờ đây khi trở về nhà với đôi mắt sáng, bác lại có thể quấn quít với con gái cùng xem chương trình TV yêu thích, điều mà trước đây dường như là không thể.

 

Con đường phía trước của bác Phi và của gia đình còn rất dài. Bác tính sẽ ở nhà vài tuần rồi sau đó sẽ quay lại làm việc. Với bác, còn ở nhà ngày nào là ngày đó bác còn đứng ngồi không yên bởi những đứa con của bác không thể ngừng ăn hay ngừng học được. Ước muốn lớn nhất của bác Phi là những đứa con của mình được ăn học đầy đủ. Nhờ học hành, các con bác sẽ có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Và để có được điều đó, trước tiên hết, là đôi mắt sáng và khỏe mạnh của người cha, niềm tin lớn nhất của cả gia đình.

 

 Bác Phi giờ đây cố gắng làm việc nhiều hơn trước để có tiền nuôi 7 đứa con của mình học hành đến nơi đến chốn như bao đứa trẻ khác, vì đó là cách duy nhất giúp các con bác thoát khỏi cảnh đói nghèo. Ảnh: Huỳnh Bá Việt, FHF VN.

 

Bạn đọc có thể xem câu chuyện của bác Châu Phi bằng tiếng Anh tại đây

 

Huỳnh Bá Việt (Theo FHF VN)

2014-05-23
Hãy chung tay cùng FHF
Việt Nam hiện có hơn 500.000 người bị mù cả hai mắt, trong đó có hơn 23.000 trẻ em. 80% người mù lẽ ra đã có thể được phòng tránh và chữa trị kịp thời.