Hanh Chi rất thích hát và đọc thơ. Mỗi ngày sau khi đi học về, em đều đọc to bài thơ em vừa học được ở trường - Ảnh: Huỳnh Bá Việt, FHF VN.
Con muốn trở thành bác sĩ

Mẹ Hạnh Chi chỉ có một ước muốn bình thường như bao người mẹ khác, rằng con mình có thể phát triển bình thường. Hàng ngày được đến trường, được hát những bài hát em thích,bấy nhiêu đó thôi chị cũng vui lòng rồi.

 

Bé Đỗ Thị Hạnh Chi năm nay vừa tròn 5 tuổi. Em sống cùng bố mẹ và ông bà mình trong một căn nhà nhỏ ở quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Cuộc sống của cả nhà hết sức khó khăn, phần lớn dựa vào khoảng thu nhập ít ỏi từ việc đi lắp đặt quảng cáo và hàn xì của người bố.

 

 

Sinh ra trong gia đình có 3 chị em, Hạnh Chi là niềm hạnh phúc của cả gia đình. Cho đến một ngày, mẹ Hạnh Chi phát hiện ra vòng tròn trắng đục trong mắt em, lúc này cả nhà mới vội vàng đưa em đến bệnh viện để khám. Ngày bác sĩ chẩn đoán em bị đục thuỷ tinh thể ở 2 mắt từ rất lâu, cả gia đình như nghe sét đánh ngang tai. Riêng Hạnh Chi, em vẫn cười đùa một cách hồn nhiên. Có lẽ em còn quá nhỏ để nhận ra chuyện gì đang xảy ra với đôi mắt bé nhỏ của mình.

 

Dự án ‘’Hỗ trợ phẫu thuật nhãn nhi tại Bệnh viện Mắt Đà Nẵng’’ là một trong những dự án được FHF triển khai từ năm 2009. Thông qua dự án, hàng trăm em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn như Hạnh Chi đã được khám và phẫu thuật miễn phí. Ngày bố và mẹ em đưa em đến Bệnh viện Mắt Đà Nẵng để hoàn tất các thủ tục chuẩn bị mổ, mọi người xung quanh vẫn thấy em hát và đọc thơ mỗi khi có bác sĩ đến thăm. Chính sự vô tư đó của Hạnh Chi dường như đã đẩy mọi nỗi sợ về ca mổ tan biến hết.

Ngày hôm sau, một giờ trước khi thực hiện ca phẫu thật, Hạnh Chi im lặng hẳn. Em ôm chặt lấy mẹ mỗi khi có một tiếng khóc vang lên từ trong phòng mổ. Lúc mẹ bế Hạnh Chi vào phòng mổ, em bỗng khóc oà lên. Hạnh Chi không cho bất kì ai lại gần mình ngoài trừ người mẹ. Em sợ. Bởi 5 năm qua, đã không dưới 3 lần em phải nhập viện vì các căn bệnh khác nhau.

 

 

Những lần như thế, mẹ em lại không cầm được nước mắt. Sinh con ra, có ai muốn con mình phải đau ốm. Chị chỉ có một ước muốn bình thường như bao người mẹ khác, rằng con mình có thể phát triển bình thường. Hàng ngày được đến trường, được hát những bài hát em thích, bấy nhiêu đó thôi cũng đủ làm chị vui lòng rồi.

 

Ngày mở băng phẫu thuật, Hạnh Chi vẫn ôm chặt lấy mẹ. Nhưng quan trọng hơn hết, em giờ đây đã có thể nhìn thấy ánh sáng trở lại. Bỏ lại những phút giây lo sợ, cùng khoảng thời gian dài sống trong bóng tối, Hạnh Chi giờ đã có thể tự mình gắp thức ăn và vui đùa như bao đứa trẻ khác.

 

 

Khi được mẹ hỏi sau này lớn lên có muốn làm ca sĩ hay không, Hạnh Chi mỉm cười và nói: ‘’Con muốn trở thành bác sĩ để có thể chữa hết bệnh cho mẹ của con.’’

 

Huỳnh Bá Việt (Theo FHF VN)

2014-02-24
Hãy chung tay cùng FHF
Việt Nam hiện có hơn 500.000 người bị mù cả hai mắt, trong đó có hơn 23.000 trẻ em. 80% người mù lẽ ra đã có thể được phòng tránh và chữa trị kịp thời.