Giờ đây, Bà Hồng còn có thể tự mình đi chợ để về nấu ăn cho gia đình mình. Ảnh: FHF VN.
Chuyện về một nữ thương binh

Cuộc kháng chiến chống Mỹ khốc liệt đã lấy đi hai cánh tay của bà Hồng. Cuộc sống giờ lại thêm khó khăn khi căn bệnh quặm đã đeo bám bà suốt hơn 10 năm nay.

 

 

Bà Hồng, 68 tuổi, là một thương binh, đang sinh sống tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh - Ảnh: FHF VN.

 

Người phụ kiên cường bất khuất năm nào giờ trông gầy guộc theo thời gian. Vào một ngày cách đây 45 năm, Mỹ mở đợt công kích mạnh vào miền Bắc Việt Nam, trong đó có Hà Tĩnh. Bà Hồng không may bị thương và được đưa đến một trại thương binh tập trung. Hai năm sau kể từ ngày định mệnh đó, bà lại được chuyển ra trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành, nơi bà dành quãng đời còn lại bên người chồng – cũng là một thương binh trong chiến tranh. Cuộc sống của 2 vợ chồng bà phụ thuộc vào khoảng tiền trợ cấp hàng tháng của nhà nước. Dù chịu nhiều mất mát nhưng bà luôn cảm thấy hạnh phúc vì đã cống hiến hết mình cho nền độc lập tự do của nước nhà, và hơn hết là giờ đây có thể dành thời gian săn sóc chồng của mình.

 

Hơn 10 năm trước, hai mắt bà bỗng trở nên khó chịu, đặc biệt là khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, cơn đau lại càng nhân lên gấp nhiều lần. Từ đó bà thấy rất khó khăn khi làm bất cứ việc gì, suốt ngày thì chỉ quanh quẩn trong nhà. Nhưng thật may mắn khi một trong những bác sĩ tại trung tâm điều dưỡng Thuận Thành biết được tin FHF mở một đợt khám điều trị miễn phí cho những người bị quặm mắt hột như bà. Ngay ngày hôm sau, bà bắt xe lên bệnh viện Mắt tỉnh Bắc Ninh để khám và được các bác sĩ phát hiện quặm, cần được phẫu thuật.

 

Bà Hồng may mắn được các bác sĩ y tế tại trung tâm thông báo đi khám và phẫu thuật miễn phí - Ảnh: FHF VN.

 

Sau bao nhiêu năm trời, giờ đây bà Hồng sẽ có cơ hội nhìn thấy mọi thứ dễ dàng hơn. Một ngày sau khi ca mổ được thực hiện thành công, các bác sĩ đến mở băng mắt cho bà. Khoảnh khắc cơn đau tan biến và mọi thứ hiện ra trước mắt rõ mồn một, bà Hồng trầm ngâm một hồi, bà nhớ lại ngày cũng được các bác sĩ tận tình tháo băng ở hai cánh tay mình. Đó là những thời khắc sẽ đi mãi suốt cuộc đời bà.

Được nhìn thấy trở lại một cách dễ dàng, bà nhanh chóng bắt kịp lại các công việc thường nhật như trước đây.

‘’Nhà chỉ còn có 2 vợ chồng, tôi không lo thì ai lo nữa’’, bà vừa cười vừa nói.

 

Tuy là một thương binh, bà vẫn phải quán xuyến hết tất cả mọi việc trong nhà, dù là nhỏ nhất - Ảnh: FHF VN.

 

Những công việc tưởng chừng đơn giản như gấp áo quần, đi chợ nấu ăn nhưng với một số người, đó là cả một quá trình rèn luyện. Bà Hồng, cũng như bao cựu thương binh khác, sau khi cống hiến cả đời mình cho Tổ quốc, điều họ cần chỉ là được sống một cuộc sống bình thường như bao người bình thường khác.

 

Bà Hồng giờ đây có thể tự mình đi chợ mà không cần ai giúp đỡ - Ảnh: FHF VN.

 

Huỳnh Bá Việt (Theo FHF VN)

2013-12-11
Hãy chung tay cùng FHF
Việt Nam hiện có hơn 500.000 người bị mù cả hai mắt, trong đó có hơn 23.000 trẻ em. 80% người mù lẽ ra đã có thể được phòng tránh và chữa trị kịp thời.