Niềm vui của bà Nhài khi nhìn thấy ánh sáng trở lại và cùng ăn cơm với các con của mình - Ảnh: Huỳnh Bá Việt.
Hạnh phúc tìm lại

 

Một người mẹ đã đi gần hết một đời người nhưng hàng ngày vẫn chăm lo cho những đứa con của mình. Cứ mỗi sáng sớm, bà ra vườn chăm sóc mấy luống rau và hoa màu sau nhà, để cuối tuần mang ra chợ bán kiếm ít đồng nuôi đứa con gái bị bệnh tim nằm nhà.

 

Bà Nguyễn Thị Nhài, 92 tuổi, sinh ra tại vùng đất Hải Dương anh hùng trong chiến tranh. Năm 1956, bà di cư lên Tây Nguyên theo phong trào kinh tế mới. Từ đó, cuộc sống của bà và những đứa con gắn liền trên mảnh đất cao nguyên thuộc huyện Đơn Dương, tỉnh Đà Lạt. Thời gian trôi đi, lần lượt 2 trong số những đứa con của bà phải rời quê hương đi lập nghiệp xa, duy nhất còn đứa con trai út và cô con gái bị bệnh tim sống dựa vào bà. Thu nhập của cả gia đình phụ thuộc vào mấy luống rau và hoa màu do chính tay bà chăm sóc hàng ngày.

 

 Ở tuổi 92, căn bệnh đục thuỷ tinh thể đã khiến cho đôi mắt bà Nhài không thể nhìn thấy được mọi thứ xung quanh - Ảnh: FHF VN.

 

‘’Đứa con gái từ ngày bị bệnh tim hay xỉu lên xỉu xuống, sau đó nghỉ làm nằm nhà. Còn thằng út năm nay đã 40 tuổi rồi nhưng vẫn chưa vợ, ở nhà dạy đàn cho thanh niên trong xóm, thu nhập hàng tháng cũng không được mấy đồng, chỉ đủ trả tiền điện.’’ – Bà Nhài ngậm ngùi chia sẻ.

 

Nhưng cuộc sống dường như muốn thử thách bà nhiều hơn nữa khi vào một buổi chiều cách đây 2 năm, con mắt bên trái bà bỗng mờ dần. Bà nghĩ trong bụng chắc do tuổi già mắt kém nên nhờ đứa con đi mua mấy bình thuốc nhỏ mắt về xài đỡ nhưng vẫn không có kết quả. Một năm sau, con mắt còn lại cũng yếu dần đi. Từ dạo đó, bà không làm được nhiều như trước nữa vì nhìn đâu bà cũng chỉ thấy mờ mờ, đi lại cũng khó khăn hơn trước. Nhưng điều đó không thể ngăn cản bà tiếp tục làm việc, bởi trên 2 vai gầy guộc của bà giờ đây còn phải lo cho 2 đứa con của mình. Đã nhiều lần người con trai khuyên bà đi khám mắt, nhưng rồi lần nào bà cũng chùn bước. Bà cũng muốn được nhìn thấy trở lại, muốn nhiều lắm chứ nhưng tiền đâu mà đi khám bác sĩ, khi mà cả gia đình lúc đấy sống dựa vào số tiền ít ỏi từ đứa con trai, và khoảng trợ cấp hàng tháng của chính quyền địa phương dành cho những hộ nghèo như bà.

 

Đầu năm 2013, khi Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam triển khai dự án ‘’Phát triển mô hình chăm sóc mắt toàn diện’’ tại tỉnh Lâm Đồng dành cho người nghèo, dân tộc thiểu số, những bệnh nhân đục thuỷ tinh thể nhưng không có khả năng chi trả viện phí. Bà Nhài, sau khi được các cán bộ y tế xã khám sàng lọc, cuối cùng được đưa đến khoa Mắt Trung tâm phòng chống bệnh xã hội (PCBXH) để phẫu thuật miễn phí. Đi cùng bà còn có một số cụ khác trong làng cũng được phẫu thuật miễn phí đợt này. Sau gần 1 giờ, ca phẫu thuật được thực hiện thành công tốt đẹp bởi bác sĩ Trần Nghị - Giám đốc bệnh viện Mắt Đà Nẵng, trong đợt công tác đến hỗ trợ phẫu thuật cho các bệnh nhân đục thuỷ tinh thể tại trung tâm PCBXH tỉnh Lâm Đồng.

 

 Các bác sĩ đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng trước khi đưa bà Nhài vào phòng mổ- Ảnh: FHF VN.

 

Ngày trở về mái nhà thân quen của mình, bà Nhài dừng lại một hồi lâu. Có lẽ lâu lắm rồi bà chưa được nhìn thấy ánh sáng, nhìn thấy những đứa con thân yêu cùng với khu vườn mà bà gửi gắm biết bao tình cảm bấy lâu nay. Cảm giác đó giống như một thứ hạnh phúc vừa mới tìm lại. Đứa con gái bà, sinh ra đã không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa, bà chỉ có một mong ước mình còn giúp đỡ được ngày nào hay ngày nấy. Những người như bà Nhài, sau khi đã trải qua gần hết một đời người, nhưng khi nhắc đến những đứa con của mình thì bản năng làm mẹ vẫn mạnh mẽ như những ngày xưa.

 

Giờ đây, bà Nhài có thể tự mình chăm sóc vườn rau như trước khi bị mù cả 2 mắt - Ảnh: FHF VN. 

 

‘’Cảm ơn các cô các chú ở tổ chức, suốt đời này tui sẽ không bao giờ quên các cô các chú’’ – Bà vừa nói vừa ôm chặt bàn tay chúng tôi.

 

Mong ước của bà giờ đây là làm sao cho những cụ già lớn tuổi như bà, đặc biệt là những người không có khả năng chi trả phẫu thuật đục thuỷ tinh thể sẽ có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng trở lại như bà. Bà cho biết, còn rất nhiều cụ khác trong làng bị mù nhưng không chịu đi phẫu thuật. Họ nghĩ rằng mắt mình sẽ không bao giờ có thể nhìn thấy lần nữa. Nhưng cuộc sống luôn luôn có những phép màu, bà Nhài luôn luôn tin vào điều đó. Giờ đây, sau khi đã được nhìn thấy trở lại, bà sẽ đến thăm và thuyết phục các cụ đi phẫu thuật miễn phí giống như bà đã làm.

 

Những người sống luôn nghĩ về những người khác như bà Nhài thật là một điều quý giá, bởi nó làm cho tình yêu thương giữa con người và con người nảy nở khắp nơi trong cuộc sống, đến từng ngôi nhà, từng ngõ ngách và từng con phố nơi mỗi người trong chúng ta ­đã, đang và sẽ đi qua.

 

 

Huỳnh Bá Việt (Theo FHF VN) 

2013-12-02
Hãy chung tay cùng FHF
Việt Nam hiện có hơn 500.000 người bị mù cả hai mắt, trong đó có hơn 23.000 trẻ em. 80% người mù lẽ ra đã có thể được phòng tránh và chữa trị kịp thời.