Trần Văn Giáp giờ đây đã trở thành một thầy giáo dạy Toán cấp 3 được học trò yêu mến. Anh nói:"Giáo sư Fred đã mang đến phép màu cho cuộc đời tôi." Ảnh: FHF VN
Mở mắt nhìn hi vọng

FHF xin được giới thiệu đến bạn đọc bài viết của phóng viên Miranda Devine về Trần Văn Giáp - 20 năm sau ngày cậu bé được khám mắt bởi Giáo Sư Fred Hollows và được mổ mắt để có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Bài viết được đăng trên tờ The Daily Telegraph, tờ báo phát hành hằng ngày nổi tiếng tại Úc.

 

Khoảnh khắc giáo sư Fred mở to mắt của Trần Văn Giáp để khám mắt cho cậu ở sân trước Bệnh Viện Mắt Trung Ương, đã được lưu giữ lại mãi mãi trong một bức hình. Bức hình đó gắn liền với cuộc đời đáng trân quý của giáo sư Fred Hollows, và cũng đã gián tiếp giúp FHF mang lại ánh sáng cho hơn một triệu người trên toàn thế giới.

 

20 năm về trước, một người bố trong lúc gần như hết hi vọng, đã đẩy đứa con trai 9 tuổi của mình vào cánh tay của một bác sĩ phẫu thuật mắt người Úc – Giáo sư Fred Hollows, để hỏi nhờ ông một việc mà vào lúc đó không một bác sĩ Việt Nam nào có thể làm được. Khoảnh khắc đó đã được chụp lại bởi nhiếp ảnh gia nổi tiếng của tòa báo The Daily Telegraph, Michael Amendolia. Kể từ đó, bức ảnh được sử dụng quảng cáo tại các nhà chờ xe buýt trên khắp nước Úc.

 

Trần Văn Giáp, cậu bé trong bức ảnh, giờ đây đã là một thanh niên 28 tuổi, và đang là giáo viên dạy Toán, công tác ở thành phố Hồ Chí Minh. Anh cũng đang nỗ lực ôn luyện để thi vào khóa học Thạc Sĩ ngành Toán vào tháng 4 sắp tới.

 

Gặp gỡ lại Gabi – vợ của Giáo Sư Fred Hollows nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Quỹ Fred Hollows trên toàn thế giới, Trần Văn Giáp tâm sự:”Ca phẫu thuật mắt năm đó đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi.”

 

 “Sau ca phẫu thuật, tôi quyết tâm sống một cuộc sống như giáo sư Fred, phải làm điều gì đó có ích cho người khác.”

Kể từ khi Giáo Sư Fred Hollows đặt tham vọng cuộc đời ông vào việc cứu chữa cho những người mù trên toàn thế giới, Quỹ mang tên ông đã làm được nhiều điều vượt xa những gì mà ông hằng mong đợi. Quỹ Fred Hollows được tài trợ bởi các nhà hảo tâm tại Úc, và đã giúp trả lại ánh sáng cho hơn một triệu người trên hơn 20 quốc gia đang phát triển.

Gabi Hollows kể lại, năm 1992, trong cuộc gặp gỡ lần đầu tiên, Trần Văn Giáp đã khiến chồng bà phải chú ý ngay. Đó cũng là chuyến thăm Việt Nam lần cuối cùng của ông trước khi qua đời vì căn bệnh ung thư 5 tháng sau. Trước đó 2 năm, mắt phải của Giáp bị một miếng thủy tinh bắn vào trong một tai nạn, giờ đây đang ở trong tình trạng rất tệ, con mắt còn lại cũng có nguy cơ hỏng hẳn. Bố của Giáp, 55 tuổi, là nông dân và là một cựu chiến binh, đã phải vượt quãng đường 170 cây số đi xe buýt từ làng Hoàng Đại ra đến Bệnh Viện Mắt Trung Ương, chỉ mong cứu lấy đôi mắt của con trai mình.

 

Vợ chồng Trần Văn Giáp trong niềm vui gặp gỡ lại bà Gabi Hollows tại TP HCM - Ảnh: FHF VN

 

Hai bố con đã phải đợi ròng rã 25 ngày ở bệnh viện, cuối cùng chỉ để được thông báo là mắt của Giáp không thể chữa được.

 “Hai bố con tôi đang chuẩn bị quay trở về, thì thấy một chiếc ô tô chạy vào trong sân bệnh viện. Một giáo sư bước xuống xe. Bố bảo tôi hãy chạy đến hỏi ông giáo sư ấy.” Giáp kể lại.

Vợ của Giáp, chị Bình kể:”Số phận đã sắp đặt cho anh ấy gặp giáo sư và được mổ mắt.”

Bố của Trần Văn Giáp mất cách đây hai năm. Sau lễ cưới của Giáp và chị Bình vào tháng 12 năm 2011, mẹ anh, bà Lê Thịnh, 71 tuổi, đã kể lại với con dâu về cuộc gặp gỡ định mệnh đó, và bà đã khóc.

 “Mẹ chồng tôi rất xúc động khi kể về hoàn cảnh gia đình vào thời điểm đó. Nhà chồng tôi lúc đó rất nghèo.” Bình nói.

“Anh Giáp được mổ lành con mắt, là cả một phép màu đối với gia đình chúng tôi.”

 

Giáp kể rằng cậu từng là một cậu bé nghịch ngợm ham chơi trước khi được mổ mắt. Nhưng khi đôi mắt đã được mổ, cậu đã nắm chặt lấy cơ hội để có thể sống tốt hơn.  

 “Sau ca phẫu thuật, và có được đôi mắt tốt, tôi cố gắng học thật tốt,” Giáp nói. “Trước khi được mổ mắt, tôi đã rất mặc cảm vì đôi mắt của mình trước các bạn. Nhưng sau ca phẫu thuật, tôi thấy vô cùng tự tin.”

Ngày hôm nay, Giáp và Bình sống cùng nhau trong một căn phòng rộng 12 mét vuông, phía sau một tiệm bán đèn trang trí ở thành phố Hồ Chí Minh.

Mọi sinh hoạt của họ diễn ra trong căn phòng nhỏ không có cửa sổ, và khá nóng nực, nhưng rất sạch sẽ, ngăn nắp. Cạnh đó là một con chó láng giềng không bao giờ ngừng sủa. Họ cùng nhau nấu nướng trên một chiếc bếp ga đôi.

 

Trần Văn Giáp 20 năm sau với niềm hạnh phúc được trở thành một người có ích - Ảnh: FHF VN

 

Trần Văn Giáp mong ước được trở thành giảng viên dạy Toán. Với quyết tâm lớn, anh nỗ lực ôn luyện trên chiếc giường ngủ chiếm gần hết nửa căn phòng của cả hai vợ chồng. Chiếc giường được trải một tấm chiếu hoa lớn.  

Mỗi tối Giáp ngồi đọc sách trên một chiếc bàn xếp có hình chú Gấu Winnie the Pooh, trước mặt là “thư viện” nhỏ với hàng chục cuốn sách Toán và truyện ngắn Việt Nam, tài sản quý giá của cả hai vợ chồng.  Đôi mắt mà Fred cứu sáng năm xưa giờ đã được sử dụng vào những việc thật hữu ích.

Giáp có phong thái trò chuyện rất nhã nhặn, nhưng khi anh giảng bài, tất cả học sinh trong lớp đều im phăng phắc. Ở xã hội Việt Nam, người thầy giáo và người thầy thuốc đều được trọng dụng như nhau.

Anh kể với học trò của mình: “Mặc dù mắt thầy không còn tốt như một con mắt của người bình thường, nhưng được mổ mắt và được như ngày hôm nay là một động lực vô cùng to lớn để thầy thực sự cố gắng trong mọi việc mình làm, vì lợi ích của những người xung quanh. “

 

Giáp vẫn luôn mang theo một tấm ảnh đã cũ sờn và gấp mép cắt ra từ một bài báo, được xếp gọn gàng trong ví. Đó là tấm ảnh chụp giáo sư Fred đang khám mắt cho anh vào ngày gặp gỡ định mệnh hôm đó, 20 năm về trước. Gương mặt kháu khỉnh của cậu bé Giáp đã được chụp lại đúng vào khoảnh khắc của sự sợ hãi và hi vọng đan xen, với đôi mắt mở to dưới bàn tay rắn chắc của vị bác sĩ nhãn khoa, người chưa bao giờ chuồn bước trước bất kì một khó khăn thử thách nào.

 “Lúc đó tôi rất sợ!” Giáp kể lại.

“Nhưng giáo sư Fred đã mang đến phép màu cho cuộc đời tôi.”

 

Trần Văn Giáp và Gabi Hollows kể lại câu chuyện năm xưa cho các em học sinh - Ảnh: FHF VN

 

 Đan Ngọc (Theo The Daily Telegraph)


2013-08-13
Hãy chung tay cùng FHF
Việt Nam hiện có hơn 500.000 người bị mù cả hai mắt, trong đó có hơn 23.000 trẻ em. 80% người mù lẽ ra đã có thể được phòng tránh và chữa trị kịp thời.