Dự án Hỗ trợ Phẫu thuật Nhãn Nhi tại Bệnh Viện Mắt Đà Nẵng

Dự án Hỗ trợ Phẫu thuật Nhãn Nhi tại Bệnh Viện Mắt Đà Nẵng
Sau ca phẫu thuật, Y Buýt giờ đây đã có thể nhìn thấy trở lại. Đây là một trong những hoạt động nằm của dự án ''Hỗ trợ Phẫu thuật Nhãn Nhi tại Bệnh Viện Mắt Đà Nẵng'' được FHF tài trợ - Ảnh: FHF VN.

Thông tin chung:

 

+ Bệnh Viện Mắt Đà Nẵng là bệnh viện chuyên ngành nhãn khoa lớn nhất khu vực miền trung Việt Nam, tọa lạc ngay trung tâm thành phố Đà Nẵng. Bệnh nhân tại hầu hết các tỉnh miền trung Việt Nam đến đây để được phẫu thuật và điều trị các bệnh về mắt. Hàng năm, bệnh viện tiếp nhận khoảng 250 ca mắc các bệnh nghiêm trọng về mắt ở trẻ em, được chuyển đến từ các quận trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, hay các tỉnh nghèo lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi. Ước tính có khoảng 50 ca cần đến hỗ trợ kinh phí từ Quỹ Fred Hollows, do người bệnh quá nghèo không thể chi trả tất cả các khoản chi phí mổ mắt. Bởi đa phần các ca phẫu thuật không được bảo hiểm trợ cấp 100%, vậy nên các khoản trợ cấp từ các tổ chức như Quỹ Fred Hollows là vô cùng cần thiết, chúng có thể phần nào giúp giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho gia đình của các bệnh nhi.

 

+ Bệnh Viện Mắt Đà Nẵng cũng có nhiệm vụ phối hợp và hỗ trợ các hoạt động của các Ủy ban Phòng chống Mù lòa và hệ thống tư vấn tại các tỉnh thuộc khu vực miền Trung và Tây Nguyên, cụ thể là 8 tỉnh: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắc, Đắk Nông, Lâm Đồng và Gia Lai. Trong năm 2014 – năm chiến lược của Quỹ Fred Hollows trong việc hỗ trợ và tăng cường các chương trình Phòng chống Mù lòa tại Việt Nam – Bệnh Viện Mắt Đà Nẵng, cùng với Viện Mắt Trung Ương tại miền bắc và Bệnh Viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh tại miền Nam, là một trong những trung tâm trọng điểm trong việc hỗ trợ và giám sát các hoạt động của các Ủy ban Phòng chống Mù lòa tại các tỉnh nói trên.

 

Tên dự án: Hỗ trợ Phẫu thuật Nhãn Nhi tại Bệnh Viện Mắt Đà Nẵng.

 

Địa bàn hoạt động: Thành phố Đà Nẵng.

 

Thời gian triển khai dự án: Từ 1/1/2016 đến 31/12/2016.

 

Nhà tài trợ: Quỹ Fred Hollows.

 

Tổng vốn dự án: Năm 2016, Quỹ Fred Hollows cam kết hỗ trợ với tổng kinh phí là 316.000.000 VNĐ.

 

Vốn đối ứng từ địa phương: Quỹ Fred Hollows hỗ trợ toàn bộ kinh phí cho dự án.

 

Tổng số dân hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp từ dự án:

+ Dự án sẽ hỗ trợ 50 ca mắc các bệnh nghiêm trọng về mắt ở trẻ em, được chuyển đến từ các quận trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, và các tỉnh nghèo lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi.

 

Đối tác triển khai dự án: 

+ Bệnh Viện Mắt Đà Nẵng.

 

Mục tiêu của dự án:

+ Miễn phí phẫu thuật mắt cho bệnh nhi nghèo tại Bệnh Viện Mắt Đà Nẵng như một sự can thiệp ngắn hạn trong quá trình tìm kiếm một sáng kiến khác cho dự án chăm sóc mắt lâu dài và bền vững cho trẻ em ở khu vực Đà Nẵng và các tỉnh thành lân cận.

+ Hỗ trợ Bệnh Viện Mắt Đà Nẵng tốt hơn trong việc phối hợp và hỗ trợ hoạt động của các Ủy ban Phòng chống Mù lòa tại các tỉnh thuộc khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

 

Các hoạt động nổi bật của dự án:

+ Miễn phí 50 ca mổ mắt cho trẻ em tại Bệnh Viện Mắt Đà Nẵng.

+ Tiến hành khám sàng lọc và truyền thông về sức khỏe mắt – Dự phòng, điều trị và theo dõi.

+ Tích cực tăng cường mối quan hệ hợp tác và kêu gọi ủng hộ.

 

Các kết quả cần đạt được

+ Thực hiện 50 ca phẫu thuật mắt cho trẻ em trong năm 2014 (ước tính hỗ trợ cho khoảng 35 trẻ bị đục thủy tinh thể bẩm sinh, 15 trẻ nhiễm trùng giác mạc, ung thư võng mạc, v.v)

+ Nâng cao nhận thức về chăm sóc mắt cho người dân đồng thời tăng cường tiếp cận điều trị có chất lượng những nguyên nhân chính gây ra mù lòa và suy giảm thị lực.

+ Quản lý chương trình có hiệu quả nhằm đảm bảo tiến độ những hoạt động dự kiến nhằm đáp ứng các mục tiêu đã đề ra của dự án.

 

Các kết quả nổi bật đã đạt được:

+ Từ năm 2010 đến 2012, dự án đã đạt được một vài kết quả như sau:

  • Năm 2010: FHF đã hỗ trợ 38 ca phẫu thuật với kinh phí 95.038.533 VNĐ
  • Năm 2011: FHF đã hỗ trợ 49 ca phẫu thuật với kinh phí 198.812.179 VNĐ
  • Năm 2012: FHF đã hỗ trợ 51 ca phẫu thuật với kinh phí 215.312.333 VNĐ

+ Đào tạo/ Hỗ trợ Bác sĩ Hạnh từ Trung tâm Phòng chống Bệnh Xã hội tỉnh Lâm Đồng 82 ca phẫu thuật với kinh phí 10.639.252 VNĐ

  • Năm 2013: FHF đã hỗ trợ 33 ca phẫu thuật với kinh phí 165.681.893 VNĐ

+ Hỗ trợ 91 ca mổ miễn phí.

Admin (Theo FHF VN)

 

 

2013-07-18