Bệnh Võng mạc đái tháo đường

Bệnh Võng mạc đái tháo đường
Bệnh Võng mạc đái tháo đường - Nguyên nhân gây mù hàng đầu hiện nay. Ảnh: Tấn Đạo

Bệnh võng mạc đái tháo đường là gì?

Bệnh võng mạc đái tháo đường (hay võng mạc tiểu đường) là sự rối loạn của các mạch máu ở võng mạc của bệnh nhân bị đái tháo đường. Nó là một trong những nguyên nhân gây mù mắt ở người trưởng thành tại các nước phát triển và tỷ lệ đang gia tang rất nhanh tại các nước đang phát triển.

 

            

                                                        Bệnh võng mạc đái tháo đường

  

Những nguyên nhân nào gây nên bệnh Võng mạc đái tháo đường?

Bệnh võng mạc đái tháo đường đầu tiên biểu lộ trên nền võng mạc một cách âm thầm theo nhiều năm, được xem là giai đoạn sớm của bệnh võng mạc đái tháo đường. Ở giai đoạn này, các đốm xuất huyết nhỏ hay mỡ lắng đọng xuất hiện trên võng mạc.

Tăng sinh võng mạc phát triển trên nền võng mạc và là nguyên nhân chính gây mất thị lực ở bệnh nhân đái tháo đường. Ở giai đoạn này, các mạch máu mới phát triển trên bề mặt võng mạc và dây thần kinh thị giác. Những tân mạch này có đặc điểm rất dễ vỡ. Khi vỡ thành mạch, máu có thể chảy vào võng mạc và dịch kính. Trong giai đoạn trễ hơn các mạch máu bất thường và mô sẹo võng mạc tiếp tục phát triển có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như co kéo gây bong võng mạc hoặc tăng huyết áp (cườm nước).

 

Làm thế nào biết được tôi bị bệnh võng mạc đái tháo đường?

Mắt bạn có thể dần dần mờ đi mà bạn không nhận biết được. Ở một vài bệnh nhân, những mạch máu nhỏ trong võng mạc bị dò rỉ máu và dịch ở vùng hoàng điểm bộ phận nằm ở vùng trung tâm của võng mạc giúp ta nhận biết độ sắc nét, màu sắc và độ rõ của hình ảnh, gây nên mù mắt. Chụp huỳnh quang đáy mắt (FFA) có thể được bác sĩ chuyên khoa mắt chỉ định nhằm hỗ trợ phát hiện sớm các thương tổn của bệnh võng mạc đái tháo đường.

Với bệnh võng mạc đái tháo đường tăng sinh, thị lực có thể mờ và mất hoàn toàn khả năng cảm nhận ánh sáng do xuất huyết. Bệnh này thường không có triệu chứng, nên nếu bạn bị đái tháo đường ở bất kỳ dạng nào, bạn nên đi khám mắt định kỳ bởi bác sĩ chuyên khoa mắt phòng trường hợp bệnh diễn biến phức tạp cần chữa trị ngay.

 

Điều gì làm cho tôi có nguy cơ mắc bệnh võng mạc đái tháo đường?

Nguy cơ mắc bệnh võng mạc đái tháo đường tăng theo thời gian mắc bệnh đái tháo đường. Khoảng 60% bệnh nhân bị đái tháo đường trong 15 năm trở lên sẽ những tổn thương mạch máu ở mắt. Trong số đó có nhiều bệnh nhân có nguy cơ mù mắt.

 

Tôi có thể làm gì để ngăn ngừa bệnh võng mạc đái tháo đường?

Nếu bạn bị đái tháo đường, bạn phải tầm soát lượng đường trong máu và huyết áp nhằm giảm nguy cơ bệnh võng mạc đái tháo đường. Tuy nhiên, tầm soát lượng đường tốt không có nghĩa loại trừ được nguy cơ bệnh võng mạc đái tháo đường.

 

Các phương pháp điều trị nào dành cho bệnh võng mạc đái tháo đường?

Chùm tia laser năng lượng cao dùng sử dụng để phá hủy mô võng mạc bệnh lý, nhằm ngăn ngừa tân mạch tiến triển và hàn gắn những chỗ bị rò rỉ. Điều trị bằng tia laser thường áp dụng cho bệnh nhân ngoại viện. Họ thường không cần yêu cầu có sự sắp xếp đặc biệt hay nhập viện.

Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân, điều trị tia laser quang đông không mang lại kết quả khả quan. Đối với các trường hợp bệnh nặng có kèm theo xuất huyết dịch kính cần thực hiện phẫu thuật cắt bỏ dịch kính kết hợp với các phương pháp phẫu thuật khác. Thường xuyên khám mắt định kỳ để sớm phát hiện bệnh là chìa khoá then chốt để việc chữa trị bệnh thành công.

 

Nguồn: Bệnh viện Mắt Quốc gia Singapore
05/04/2016
Hãy chung tay cùng FHF
Việt Nam hiện có hơn 500.000 người bị mù cả hai mắt, trong đó có hơn 23.000 trẻ em. 80% người mù lẽ ra đã có thể được phòng tránh và chữa trị kịp thời.