Các hoạt động hưởng ứng ngày Thị Giác Thế Giới 2015

Các hoạt động hưởng ứng ngày Thị Giác Thế Giới 2015

Hưởng ứng ngày Thị Giác Thế Giới 08/10/2015, Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam (FHF) phối hợp cùng các Bệnh viện Mắt, Trung tâm Mắt và các cơ sở chăm sóc mắt tại 16 tỉnh thành thuộc dự án FHF đã tổ chức các hoạt động khám sàng lọc và cấp phát thuốc miễn phí, đồng thời truyền thông trực tiếp các kiến thức về chăm sóc mắt cho người dân. Sau đây là một số tổng hợp nhanh từ các địa bàn dự án:

 

Tại Lâm Đồng

 

Sáng 8/10/2015, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện Đạ Tẻh, Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội Lâm Đồng phối hợp với UBND huyện Đạ Tẻh đã tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thị giác Thế giới. Năm nay, huyện Đạ Tẻh được chọn làm đơn vị đăng cai hưởng ứng.

 

Ngay sau mít tinh, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện Đạ Tẻh đã tham gia diễu hành, tuyên truyền cổ động. Đồng thời, Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội tỉnh Lâm Đồng đã khám, cấp thuốc và tư vấn điều trị cho hơn 250 người cao tuổi mắc các bệnh về mắt, chủ yếu là đục thủy tinh thể và mộng thịt mắt. Theo Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội tỉnh Lâm Đồng, thực hiện Dự án Phát triển Mô hình chăm sóc mắt toàn diện do FHF tài trợ, những đối tượng bị đục thủy tinh thể và mộng thịt mắt sẽ được chỉ định mổ miễn phí trong thời gian sắp tới.

 

 Khám mắt cho người dân tại huyện Đạ Terh. Ảnh: Lâm Đồng.

 

Trước đó, Trung tâm PCBXH Lâm Đồng cũng đã phối hợp với Phòng Giáo Dục huyện Đơn Dương tổ chức Hội thi ''Tìm hiểu kiến thức Tật Khúc Xạ học đường'' cho các em tại 2 trường THCS Lạc Lâm và Đinh Tiên Hoàng. 

 

 Các em học sinh tham dự hội thi ''Tìm hiểu kiến thức Tật Khúc Xạ học đường''. Ảnh: FHF VN

 

Tại Tiền Giang

 

Hưởng ứng ngày Thị giác thế giới năm 2015, ngày 17/9, Ban quản lý dự án “Phát triển mô hình chăm sóc mắt toàn diện - Tỉnh Tiền Giang” tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho 53 em và tặng quà cho 123 em tại trường khuyết tật Nhân Ái thuộc phòng Giáo dục thành phố Mỹ Tho.

 

 

Tại Quảng Nam

 

Hưởng ứng ngày Thị giác Thế giới, ngày 8/10/2015, Trung tâm mắt Quảng Nam đã tổ chức khám sàng lọc và mổ miễn phí cho hơn 200 lượt bệnh nhân là hội viên Hội người cao tuổi tại 2 xã Tam Xuân 1, Tam Xuân 2. Trước đó, Trung tâm Mắt cũng đã khám sàng lọc tại 2 huyện Hiệp Đức và Quế Sơn. Sau khi khám sàng lọc, những bệnh nhân có chỉ định mổ sẽ được đưa về Trung tâm để tiến hành phẫu thuật. Toàn bộ chi chí đi lại và ăn ở của bệnh nhân đều được FHF hỗ trợ hoàn toàn.

 

Tại Thừa Thiên Huế

 

Ngày 09/10/2015 Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam (FHF) phối hợp Bệnh viện Mắt Huế và Trung tâm y tế Huyện Phong Điền, Hội người cao tuổi Phong Điền, Trạm y tế và hội người cao tuổi xã Phong Bình triển khai kế hoạch tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho 114 hội viên hội người cao tuổi (NCT) của xã Phong Bình và sẽ chuyển về phẫu thuật tại Bệnh Viên Mắt Huế 22 hội viên. Đồng thời, các hoạt động truyền thông trực tiếp các kiến thức về chăm sóc mắt cho người dân nhằm phát hiện, điều trị kịp thời các bệnh về mắt cũng được thực hiện tốt nhằm mang lại ánh sáng cho người mù và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi trên địa bàn tỉnh.

 

 

Tại Quảng Trị

 

Trung tâm Y tế TP. Đông Hà tiến hành khám, phát hiện và điều trị các bệnh về mắt cho các em học sinh tại 7 trường THCS đóng trên địa bàn. Ngoài ra, trung tâm còn chủ động phối hợp với các địa phương, đặc biệt là Hội Y tế thôn bản trong việc tăng cường công tác truyền thông phòng chống mù loà, hướng dẫn, cung cấp thông tin, kiến thức cho cộng đồng phòng, chống các bệnh về mắt dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng; tổ chức tập huấn chăm sóc mắt ban đầu cho cán bộ y tế từ tỉnh đến xã, phường, y tế thôn bản; triển khai khám sàng lọc cho người dân tại 16 phường, xã, trong đó có nhiều đợt khám, phẫu thuật lưu động miễn phí cho đối tượng chính sách, người dân các huyện vùng sâu, vùng xa.

 

Tại Ninh Bình

 

Trong ngày Thị Giác Thế Giới 08/10 Bệnh viện Mắt Ninh Bình tổ chức khám sàng lọc các bệnh về mắt và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại 2 xã Gia Sinh và Gia Phong huyện Gia Viễn. Kết quả có gần 350 người dân đến khám, phát hiện 60 bệnh nhân bị Đục TTT, 40 bệnh nhân Mộng, 12 bệnh nhân Quặm và 5 bệnh nhân bị Glôcôm. 

  

 

Ngoài ra, được sự tài trợ của tổ chức FHF, Bệnh viện Mắt tỉnh Ninh Bình phối hợp với Phòng Giáo dục huyện Yên Mô trao tặng 114 kính mắt cho học sinh mắc tật khúc xạ có hoàn cảnh khó khăn của 17 trường Trung học cơ sở thuộc huyện Yên Mô. Đây là món quà có ý nghĩa giúp các em bị tật khúc xạ nhìn rõ hơn, thuận lợi hơn trong học tập và sinh hoạt.

 

  • Theo số liệu của Bộ Y tế, thế giới hiện có khoảng 314 triệu người mù và mắc các chứng suy giảm thị lực, trong đó Việt Nam có khoảng 2 triệu người mù.
  • Theo số liệu của VNIO (Viện Mắt Trung Ương), Việt Nam hiện có khoảng 500.000 người bị mù cả hai mắttrong đó có khoảng 20.000 trẻ em. 
  • Theo PricewaterhouseCoppers, cứ 1 đô la Mỹ đầu tư vào phòng chống mù lòa sẽ mang lại 4 đô la Mỹ lợi nhuận về mặt kinh tế.
  • Ngày Thị Giác Thế Giới được chọn vào ngày thứ Năm, tuần thứ hai của tháng 10 hàng năm, là sáng kiến của tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) và tổ chức Quốc Tế Về Phòng Chống Mù Lòa (IAPB) nhằm nhắc nhở về công tác bảo vệ thị giác và chữa trị mù lòa, hướng đến mục tiêu loại bỏ hoàn toàn mù lòa có thể tránh khỏi trên toàn thế giới cho đến năm 2020. 
  • Trên thế giới, cứ 5 người mù thì có 4 người lẽ ra đã được phòng tránh và chữa trị kịp thời.
  • Hiện trên thế giới đã có 194 quốc gia thành viên WHO cam kết tham gia vào phòng chống mù lòa.

 Admin (Theo FHF VN)

12/10/2015
Hãy chung tay cùng FHF
Việt Nam hiện có hơn 500.000 người bị mù cả hai mắt, trong đó có hơn 23.000 trẻ em. 80% người mù lẽ ra đã có thể được phòng tránh và chữa trị kịp thời.