VUFO/PACCOM Việt Nam thăm văn phòng FHF Sydney

VUFO/PACCOM Việt Nam thăm văn phòng FHF Sydney

Ngày 7/4/2015, Văn phòng Quỹ Fred Hollows tại Sydney đã hân hạnh tiếp đón Ông Vũ Xuân Hồng – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Ông Nguyễn Ngọc Hùng – Phó trưởng Ban điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) Việt Nam đã đến thăm Văn phòng FHF Sydney.

 

Ông Brian Doolan, Giám Đốc Điều Hành Quỹ Fred Hollows chủ trì lễ tiếp đón.

 

Mục đích của chuyến thăm nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa VUFO, PACCOM và FHF, cũng như trao đổi các vấn đề liên quan đến các chương trình chăm sóc mắt tại Việt Nam, các kết quả đã đạt được trong hơn 23 năm qua. Đồng thời hai bên cũng đã trao đổi về định hướng phát triển các chương trình chăm sóc mắt, phòng chống mù lòa của FHF trong thời gian đến.

 

Ông Brian Doolan phát biểu chào mừng đoàn VUFO/PACCOM đến Văn phòng FHF Sydney. Ảnh: FHF Sydney

 

Cùng nhìn lại chặng đường 23 năm, VUFO/PACCOM đã luôn hỗ trợ hết mình đối với các dự án chăm sóc mắt mà FHF triển khai tại Việt Nam, đặc biệt là dự án Nâng cao năng lực đào tạo nhãn khoa tại trường Đại học Y Thái Bình và Đại học Y-Dược Huế. Ngoài ra, được sự hỗ trợ của PACCOM, đầu năm 2014, Ban Lãnh đạo của FHF có cơ hội được đến thăm Bà Nguyễn Thị Bình – Nguyên Phó Chủ tịch nước để chia sẻ về các hoạt động của FHF cũng như các cam kết của FHF đối với công cuộc phòng chống mù lòa tại Việt Nam.

 

Ngoài ra, Ông Brian cũng đưa ra các thông điệp chính, với hy vọng giúp Việt Nam thực hiện tốt mục tiêu ‘’Thị Giác 2020’’. Theo đó, FHF, cùng với các NGOs khác làm việc trong lĩnh vực chăm sóc mắt, sẽ cùng nhau nỗ lực nhiều hơn nữa để Chiến Lược quốc gia về phòng chống mù lòa được Chính phủ Việt Nam sớm phê duyệt. Ngoài ra, FHF mong muốn Chương trình Chăm sóc Mắt học đường sẽ sớm được lồng ghép vào Chương trình Y tế học đường một cách hiệu quả vào cuối năm 2020.

 

Với sự hỗ trợ của FHF trong thời gian qua, các dịch vụ chăm sóc mắt và công tác phòng chống mù lòa Việt Nam đã đạt nhiều bước tiến đáng kể, tỷ lệ mổ đục thủy tinh thể trên 1 triệu dân đã tăng lên hơn 2,500 ca/1 năm; đặc biệt là việc phát triển Hệ thống theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể (CSSS) đã và đang được FHF triển khai tại các tỉnh dự án.

 

Ông Brian Doolan tặng qua lưu niệm cho Ông Vũ Xuân Hồng. Ảnh: FHF Sydney

 

Cuối ngày, đại diện lãnh đạo FHF đã gửi lời cảm ơn chân thành đến các lãnh đạo của VUFO và PACCOM đã dành thời gian đến thăm văn phòng Sydney, và hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ từ phía quý cơ quan đối với các chương trình dự án của FHF tại Việt Nam trong thời gian đến, hướng đến mục tiêu thị giác 2020.

 

Huỳnh Bá Việt (Theo FHF Sydney)

 

 

13/04/2015
Hãy chung tay cùng FHF
Việt Nam hiện có hơn 500.000 người bị mù cả hai mắt, trong đó có hơn 23.000 trẻ em. 80% người mù lẽ ra đã có thể được phòng tránh và chữa trị kịp thời.