FHF tổng kết dự án chăm sóc mắt năm 2014 tại Hà Giang

FHF tổng kết dự án chăm sóc mắt năm 2014 tại Hà Giang

Ngày 19/1/2015, FHF phối hợp với Bệnh viện Mắt Hà Giang tổ chức hội nghị tổng kết dự án ‘’Phát triển chăm sóc mắt toàn diện - tỉnh Hà Giang (VCECDP)’’ năm 2014 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2015. Tham dự hội nghị có Ông Nguyễn Đình Dích - PGĐ Sở Y tế, Trưởng Ban Quản lý Dự án (VCECDP), Ông Vũ Xuân Hiếu - Quản lý Dự án FHF và các thành viên Ban quản lý dự án, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ, Trung tâm TT/GDSK tỉnh, Khoa Mắt - Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm Y tế của 6 huyện Mèo Vạc, Xín Mần, Quang Bình, Hoàng Su Phì, Yên Minh và Bắc Quang.

Trong năm 2014, dự án FHF tập trung vào các hoạt động phát triển nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng cho cả 3 tuyến tỉnh, huyện, xã và thôn bản, kiểm soát dịch bệnh và truyền thông giáo dục sức khỏe. Qua đó, đã có 110 cán bộ Y tế xã và 523 Y tế thôn bản được đào tạo mới các kiến thức cơ bản về chăm sóc mắt ban đầu. Bệnh viện Mắt Hà Giang cũng đã tổ chức 12 đợt khám chữa bệnh về mắt tại tuyến huyện với 6.715 lượt người ( tăng 23,95% so với năm 2013), phẫu thuật thay thủy tinh thể (TTT) miễn phí cho 943 ca, đạt chỉ số mổ là 1.232/1.000.000 dân (thấp hơn so với cùng kỳ năm 2013: 168 ca bệnh), điều trị trên 200 ca bệnh mộng, quặm. Các bệnh nhân được phẫu thuật đều không có tai biến xảy ra và thị lực được phục hồi sau mổ. Ngoài ra, Bệnh viện còn thực hiện 10 cuộc truyền thông chợ phiên và phối hợp với Viễn thông Quân đội Viettel, VNPT thực hiện tin nhắn về thông tin trước các đợt khám chữa bệnh về mắt tại cơ sở.

Nhờ sự chỉ đao chặt chẽ, tích cực của BCĐ PCML, quản lý trực tiếp của Sở Y tế và FHF, Bệnh viện Mắt Hà Giang đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vùng sâu vùng xa được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc mắt kỹ thuật cao. Tuy nhiên, mạng lưới chăm sóc mắt ban đầu với công tác phòng chống mù lòa (PCML) của các tuyến hoạt động chưa thật sự hiệu quả; sự phối hợp giữa 2 đơn vị BVĐK tỉnh và bệnh viện Mắt chưa thực sự nhịp nhàng; còn khó khăn nhất định trong việc chuyển tuyến khi bệnh nhân có nhu cầu khám và điều trị các bệnh về mắt; việc ngừng cung cấp dịch vụ nhắn tin thông báo đợt mổ tuyến của Viettel từ giữa năm 2014, ảnh hưởng không nhỏ đến chỉ số mổ/năm. Bên cạnh đó, việc nâng cao năng lực cho mạng lưới y tế cơ sở trong khâu theo dõi, giám sát bệnh nhân trước và sau phẫu thuật cần được chú trọng.

Cuối buổi lễ, hội nghị đã thảo luận và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015 bao gồm việc tiếp tục thực hiện các hoạt động theo thỏa thuận hợp tác đã ký với FHF; nâng cao chất lượng công tác bệnh viện, phát triển thêm một số chuyên khoa sâu, phù hợp với điều kiện hiện có của bệnh viện; công suất giường bệnh đạt từ 90% trở lên; tăng cường công tác đào tạo cán bộ, ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ thông tin vào điều trị và quản lý bệnh viện; hoàn thiện kế hoạch PCML tỉnh Hà Giang giai đoạn 2015 - 2020 trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

 

Admin (Theo FHF VN)

23/01/2015
Hãy chung tay cùng FHF
Việt Nam hiện có hơn 500.000 người bị mù cả hai mắt, trong đó có hơn 23.000 trẻ em. 80% người mù lẽ ra đã có thể được phòng tránh và chữa trị kịp thời.