Khánh thành Trung tâm Mắt Quảng Nam

Khánh thành Trung tâm Mắt Quảng Nam

Ngày 16/12/2014, Sở Y tế Quảng Nam đã phối hợp với Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam (FHF VN) tổ chức cắt băng khánh thành và đưa vào hoạt động công trình Trung tâm Mắt Quảng Nam. Đến dự buổi lễ có PGS – TS Nguyễn Chí Dũng – Thư kí Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống mù lòa, BS Nguyễn Văn Hai – Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, BS Huỳnh Tấn Phúc – Giám đốc FHF khu vực Đông Á, Ông Phạm Quốc Ánh, Quyền Giám đốc FHF tại Việt Nam, cùng nhiều đại biểu đến từ các Sở ban ngành trong và ngoài tỉnh, các công ty dược trên cả nước đến tham dự.

Công trình Trung tâm Mắt Quảng Nam có tổng diện tích hơn 11.000 m2, được xây dựng trên địa bàn phường An Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam và chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 32 tỷ đồng, trong đó FHF tài trợ 19 tỷ đồng, phần còn lại từ vốn đối ứng của tỉnh Quảng Nam.


Công trình đã hoàn thành giai đoạn 1 có tổng diện tích sử dụng 1.625 m2, quy mô 30 giường bệnh cùng nhiều trang thiết bị nhãn khoa và hạng mục phụ trợ khác phục vụ công tác khám chữa bệnh tại Trung tâm.

 

Ông Huỳnh Tấn Phúc, Giám đốc FHF khu vực Đông Á tặng quà lưu niệm cho Trung tâm Mắt Quảng Nam. Ảnh: FHF VN


Ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết ‘’Được sự đầu tư của ngân sách Nhà nước, tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục triển khai xây dựng Trung tâm Mắt tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2, với tổng kinh phí 69 tỷ đồng và dự kiến sẽ nâng cấp Trung tâm Mắt lên thành Bệnh viện Mắt với quy mô 50 giường bệnh (vào năm 2017) và 100 giường bệnh (vào năm 2020). Đây cũng là một trong những trung tâm đầu ngành của tỉnh, được kỳ vọng sẽ đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh kỹ thuật cao, thực hiện các ca phẫu thuật phức tạp, mang lại ánh sáng cho hàng nghìn bệnh nhân mỗi năm.”

Theo PSG-TS Nguyễn Chí Dũng, Thư kí Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống mù lòa, Bộ Y Tế ‘’Việc đưa vào hoạt động Trung tâm Mắt Quảng Nam là một nỗ lực, cố gắng của tỉnh Quảng Nam và FHF. Trong thời gian tới, cán bộ, nhân viên Trung Tâm Mắt Quảng Nam cần tiếp tục trau dồi chuyên môn, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề và bổ sung thêm những trang thiết bị cần thiết để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe về mắt cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, góp phần vào công tác phòng chống mù lòa của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung, hướng đến mục tiêu Thị giác năm 2020 “Quyền được nhìn thấy” và “Vì một thế giới không mù loà.”

 

PSG-TS Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại lễ khánh thành Trung tâm Mắt Quảng Nam. Ảnh: FHF VN


Với đội ngũ y, bác sỹ cùng các trang thiết bị hiện đại, sau khi đi vào hoạt động, Trung tâm Mắt Quảng Nam sẽ tiến hành thu dung, điều trị các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, glôcôm, lé, sụp mi, mộng quặm đáp ứng nhu cầu của nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. Trung tâm không chỉ là nơi cung cấp các dịch vụ chăm sóc mắt chất lượng cao cho nhân dân trong tỉnh mà còn là đầu mối chỉ đạo tuyến, kết nối, hỗ trợ tích cực và kịp thời mạng lưới chăm sóc mắt của các huyện, đặc biệt là các huyện dự án FHF tài trợ trước đây như Tây Giang, Đông Giang, Nam Giang, Phước Sơn, Nam Trà My, Bắc Trà My, Đại Lộc, Núi Thành, Thăng Bình, Quế Sơn, Hiệp Đức, Duy Xuyên, những nơi đã được đầu tư phát triển nhân lực chăm sóc mắt và được cung cấp các trang thiết bị nhãn khoa cơ bản.


Được biết, FHF đã triển khai 5 dự án tại tỉnh Quảng Nam từ năm 2004 đến nay, với tổng số tiền hỗ trợ hơn 40 tỉ đồng, riêng giai đoạn từ 2012-2014 là hơn 30 tỉ đồng.

 


Admin (Theo FHF VN)

17/12/2014
Hãy chung tay cùng FHF
Việt Nam hiện có hơn 500.000 người bị mù cả hai mắt, trong đó có hơn 23.000 trẻ em. 80% người mù lẽ ra đã có thể được phòng tránh và chữa trị kịp thời.