Quỹ Fred Hollows hưởng ứng ngày Thị Giác Thế Giới 2014

Quỹ Fred Hollows hưởng ứng ngày Thị Giác Thế Giới 2014

Hưởng ứng ngày Thị Giác Thế Giới 09/10/2014, Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam (FHF) phối hợp cùng các Bệnh viện Mắt, trung tâm Mắt và các cơ sở chăm sóc mắt tại 17 tỉnh thành trên cả nước tổ chức các hoạt động khám sàng lọc và cấp phát thuốc miễn phí, đồng thời truyền thông trực tiếp các kiến thức về chăm sóc mắt cho người dân. Sau đây là một số tổng hợp được ban truyền thông FHF cập nhật nhanh từ các địa bàn dự án:

 

DỰ ÁN VCECDP - “Phát Triển Chăm Sóc Mắt Toàn Diện tại Việt Nam”

 

Dự án “Phát Triển Chăm Sóc Mắt Toàn Diện tại Việt Nam” (gọi tắt là VCECDP) đang được triển khai tại 11 tỉnh thành tại Việt Nam. Năm nay, rất nhiều hoạt động sôi nổi đã được FHF và các cơ sở chăm sóc mắt các địa phương đồng tổ chức nhằm hưởng ứng ngày thế giới cùng chung tay phòng chống mù lòa, tiến đến mục tiêu ‘’Tầm nhìn 2020.’’

 

Tại Hoà Bình

 

Nằm trong các hoạt động hưởng ứng ngày Thị Giác Thế Giới 2014, FHF đã phối hợp với hội người cao tuổi tỉnh Hoà Bình tổ chức buổi mitting, truyền thông và khám mắt miễn phí cho các cụ là người cao tuổi tại trung tâm y tế dự phòng huyện Mai Châu. Hoạt động này đã thu hút sự tham gia của hơn 370 người dân và 23 chủ tịch, phó chủ tịch của 23 hội người cao tuổi đến tham dự.

 

Qua đợt này, trung tâm PCBXH tỉnh Hoà Bình cũng đã khám mắt miễn phí cho 200 người, phát hiện 66 trường hợp bị đục thủy tinh thể và 20 người bị mộng quặm.

 

Truyền thông chăm sóc Mắt ban đầu tại Mai Châu, Hoà Bình. Ảnh: Phương Anh, FHF VN

 

 

Băng rôn Ngày Thị Giác Thế Giới tại Trung tâm YTDP huyện Mai Châu. Ảnh: Phương Anh, FHF VN

 

Tại Hải Dương

 

Hưởng ứng Ngày Thị Giác Thế Giới 2014, FHF phối hợp Bệnh viện Mắt và Da liễu tỉnh Hải Dương, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, cổ động trên các phương tiện thông tin đại chúng và nơi công cộng về phòng chống mù loà; triển khai kế hoạch tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho 1.000 người cao tuổi (NCT) tại phường Thanh Bình và 3 xã điểm của huyện Gia Lộc, mỗi điểm khám khoảng 200 NCT nhằm phát hiện, điều trị các bệnh về mắt, mang lại ánh sáng cho người mù và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi.

 

Cũng trong dịp này, Bệnh viện Mắt và Da liễu cũng tổ chức nhiều chương trình, hoạt động tư vấn, hỗ trợ điều trị, như “Ánh mắt trẻ thơ”, “Khúc xạ học đường”…góp phần tích cực thực hiện mục tiêu toàn cầu “Thị Giác 2020” do tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động. Được biết hiện nay, số người mắc bệnh đục thủy tinh thể chiếm khoảng 66% số ca gây mù lòa, riêng tỉnh Hải Dương còn khoảng 10.500 bệnh nhân bị đục thủy tinh thể chưa được phẫu thuật và hàng năm số người mắc bệnh đục thủy tinh thể mới phát sinh là 2.000 người.

 

Tại Ninh Bình

 

Hưởng ứng Ngày Thị Giác Thế Giới với thông điệp ''Chung tay phòng chống bệnh mù lòa không đáng có'', ngày 9/10/2014, FHF phối hợp Bệnh viện Mắt tỉnh Ninh Bình tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí tại 2 xã Đức Long và Gia Tường thuộc huyện Nho Quan. Qua đợt khám, các bác sĩ đã cấp phát thuốc cho hơn 300 bệnh nhân, phát hiện hơn 120 ca đục thủy tinh thể và hơn 50 ca mắc các bệnh liên quan về mắt khác.

 

Các bác sĩ đang khám bệnh cho người dân tại xã Gia Tường. Ảnh: FHF VN

Các cụ người cao tuổi tại xã Đức Long đang xem thông tin về ngày Thị Giác Thế Giới. Ảnh: FHF VN

 

Tại Hà Tĩnh

 

Hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới (9/10) với chủ đề “Mắt sáng cho người cao tuổi”, FHF phối hợp với Trung tâm Mắt Hà Tĩnh đã triển khai khám, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 2.500 người cao tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn tại 31 xã của huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

 

Sau đợt khám sàng lọc, trung tâm sẽ tiến hành mổ mắt miễn phí cho 20 người cao tuổi thuộc diện khó khăn. Cũng trong dịp này, đơn vị tổ chức tập huấn cho 150 người cao tuổi tại thành phố Hà Tĩnh, các huyện Hương Khê và Cẩm Xuyên, góp phần nâng cao nhận thức cho người cao tuổi phòng tránh mù lòa.

 

Theo bác sĩ Dương Kim Dũng – Giám đốc Trung tâm Mắt Hà Tĩnh, toàn tỉnh hiện có khoảng trên 8.000 người mù và gần 25.000 người có thị lực thấp, trong đó, bệnh đục thủy tinh thể chiếm 80%. Hàng năm, Trung tâm Mắt mổ mắt khoảng 1.500 bệnh nhân.

 

Tại Quảng Bình

 

Hưởng ứng Ngày quốc tế Người cao tuổi 1/10 và Thị Giác Thế Giới 2014, FHF phối hợp với Hội Người cao tuổi tỉnh và Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh Quảng Bình đã đến khám sức khỏe và cấp phát kính viễn thị miễn phí cho người cao tuổi tại huyện Minh Hóa.

 

Đã có trên 400 cụ cao tuổi của các xã Tân Hóa, Minh Hóa, Yên Hóa, Hóa Tiến và Hóa Sơn trên địa bàn huyện Minh Hóa được khám, tư vấn và nhận thuốc chữa bệnh, kính viễn thị miễn phí.

 

Ngoài việc được khám và nhận kính miễn phí, các cụ cao tuổi huyện Minh Hóa còn được tuyên truyền để biết cách phòng tránh các bệnh liên quan đến mắt khác.

 

Tin tức được phát sóng trên đài truyền hình tỉnh

http://qbtv.vn/Truyen-Hinh-Quang-Binh/VideoDetail/Tin-Video/8449/11/4

 

Cán bộ dự án FHF chụp ảnh cùng với cụ già trong Ngày Thị Giác Thế Giới 2014 tổ chức tại huyện Yên Hóa, Quảng Bình. Ảnh: Trần Khánh Dương, FHF VN 

 

 

Quảng Bình là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước hưởng ứng Ngày Thị Giác Thế Giới 2014. Ảnh: Trần Khánh Dương, FHF VN

 

Tại Thừa Thiên Huế

 

Hưởng ứng ngày Thị Giác Thế Giới 2014, FHF phối hợp với hội Người cao tuổi tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khám sàng lọc và cấp phát thuốc cho 400 người dân tại Trung tâm Y tế huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Qua đó, các bác sĩ đã phát hiện và chỉ định phẫu thuật cho 20 ca bị đục thuỷ tinh thể. Sau đây là một số hình ảnh từ địa bàn dự án.

 

Các bệnh nhân đang được khám sàng lọc tại huyện A Lưới. Ảnh: Trần Khánh Dương, FHF VN

 

 Các bệnh nhân đang được khám sàng lọc tại huyện A Lưới. Ảnh: Trần Khánh Dương, FHF VN

  

Tại Quảng Ngãi

 

Các hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày Thị Giác Thế Giới 2014 cũng được tổ chức tại khắp các xã phường tại trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Năm nay, các hoạt động truyền thông được FHF và ngành Y tế tỉnh đặc biệt chú trọng thông qua nhiều hình thức như treo băng rôn tại Bệnh viện đa khoa TP Quảng Ngãi, huyện Nghĩa Hành, huyện Tư Nghĩa, trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ngãi và Trung tâm Mắt Quảng Ngãi.

 

Ngoài ra, các hoạt động tuyên truyền về ngày Thị Giác Thế Giới, cách chăm sóc và bảo vệ mắt cũng được tổ chức bằng hình thức lưu động trên các tuyến đường trong tỉnh và được phát sóng trên đài phát thanh truyền hình tỉnh.

 

Cũng trong đợt này, FHF phối hợp với các cơ sở chăm sóc mắt tổ chức khám, tư vấn và cấp phát thuốc cho khoảng 400 bệnh nhân tại trạm Y tế xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành và Bệnh viện Đa khoa huyện Tư Nghĩa.

 

Được biết, toàn bộ chi phí tổ chức Ngày Thị Giác Thế Giới tại Quảng Ngãi năm nay là hơn 15 triệu đồng và được FHF tài trợ hoàn toàn.

 

Tại Ninh Thuận

 

Ngày 12/10/2014, FHF phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống mù lòa Ninh Thuận tổ chức mít-tinh hưởng ứng Ngày thị giác thế giới năm 2014. Đến dự buổi lễ có Ông Võ Đại - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng nhiều cán bộ Sở ban ngành đến tham dự.

 

Ngay sau buổi lễ, gần 200 cán bộ, đoàn viên thanh niên Sở Y tế, Trung tâm Chuyên khoa Mắt tỉnh đã tổ chức diễu hành tuyên truyền trên các trục đường chính của Tp.Phan Rang-Tháp Chàm.

 

Đồng chí Võ Đại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Ninh Thuận Online

 

Các đại biểu tham dự buổi mít-tinh. Ảnh: Ninh Thuận Online

 

DỰ ÁN SiB5 - “Phát triển mô hình chăm sóc mắt toàn diện Việt Nam – giai đoạn 5”

 

Dự án “Phát triển mô hình chăm sóc mắt toàn diện Việt Nam – giai đoạn 5” (gọi tắt là SiB5) tài trợ bởi Ngân Hàng Standard Chartered và được triển khai bởi FHF tại 4 tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Lâm Đồng và Đắk Nông.

 

Tại Lâm Đồng

 

Cũng trong ngày 9/10/2014, FHF phối hợp với Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội Lâm Đồng, Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà và Trạm Y tế xã Phi Tô tổ chức đợt khám mắt miễn phí cho người dân ở xã Phi Tô.

 

Tại đây, đoàn y bác sĩ, kỹ thuật viên về mắt đã khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho 300 người dân trong xã, chủ yếu là người cao tuổi và học sinh tiểu học. Đồng thời, cấp phát 300 sản phẩm truyền thông về chăm sóc mắt toàn diện thông qua các cuốn lịch Xuân 2015 và những chiếc quạt có in thông điệp hướng dẫn chăm sóc mắt.

 

Qua khám cộng đồng phát hiện các bệnh về mắt phổ biến là tật khúc xạ (cận thị trong học sinh), đục thủy tinh thể (ở người già), bệnh glocom, võng mạc tiểu đường, mắt hột…Người dân trong cộng đồng cần được hướng dẫn chăm sóc mắt đúng cách, nên kiểm tra mắt định kỳ 6 tháng 1 lần để sớm phát hiện bệnh, kịp thời đeo kính, phẫu thuật, điều trị.’’ - BS Phạm Thị Hạnh, Phó Trưởng Khoa mắt của Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội Lâm Đồng cho biết.

 

 Bác sĩ đang tiến hành lấy sạn vôi trong mắt cho bệnh nhân. Ảnh: Báo Lâm Đồng

 

Bác sĩ đang đo mắt chỉnh kính cho học sinh tiểu học xã Phi Tô. Ảnh: Báo Lâm Đồng

 

Tại Tiền Giang

 

Tiền Giang là một trong những địa phương hưởng ứng Ngày Thị Giác Thế Giới 2014 sớm trong cả nước với nhiều hoạt động như khám, cấp thuốc miễn phí cho 9 trẻ em mồ côi, cơ nhỡ và 302 người già, người tàn tật, người tâm thần tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Tiền Giang.

 

Ngoài ra, trong 2 ngày 16 và 17/09/2014, FHF và Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo, người khuyết tật và mồ côi tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng Bệnh viện Mắt Tiền Giang, Trường Nhân Ái – Phòng Giáo Dục TP Mỹ Tho, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục hòa nhập cộng đồng tỉnh Tiền Giang, tổ chức khám mắt và tặng trên 200 phần quà cho các em. Tổng kinh phí cho đợt khám bệnh, phát quà tại 2 Trung tâm và Trường khuyết tật Nhân Ái là 13 triệu đồng, trong đó Hội bảo trợ hỗ trợ 5,25 triệu đồng và FHF tài trợ 7,75 triệu đồng. Cùng với đó, các trường hợp mắt có bệnh cần phẫu thuật đã được tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục để chuyển đến Bệnh viện Mắt Tiền Giang.

 

Khám mắt cho các em nhỏ tại Trung tâm. Ảnh: T4G Tiền Giang

 

 Bác sĩ Trần Việt Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Tiền Giang khám mắt cho các em tại Trung tâm. Ảnh: T4G Tiền Giang

 

Bác sĩ Trần Việt Tuấn đang khám mắt cho bệnh nhân tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Tiền Giang. Ảnh: T4G Tiền Giang

 

Tại Đắk Nông

 

Ngày 9/10/2014, FHF phối hợp với Bệnh viện Đa Khoa Cư Jút, trạm Y tế huyện Nam Dông, Đăk Nông tổ chức khám sàng lọc cho gần 200 bệnh nhân đang sinh sống trên địa bàn tỉnh như xã Đăk Rông, Cư Knia, Trúc Đông, Ea T’Ling và Ea Pô.

 

Ngoài ra, các hoạt động truyền thông qua phát thanh truyền hình và lưu động trên đường phố cũng được triển khai rất sôi nổi. Sau đây là một số hình ảnh được chúng tôi ghi lại tại địa bàn tỉnh Đắk Nông.

 

Từ sáng sớm, rất nhiều bà con đã tập trung tại Trung tâm Y tế Nam Dông, Đăk Nông để được khám sàng lọc. Ảnh: Huỳnh Bá Việt, FHF VN

 

Bác sĩ Phạm Đình Động đang trực tiếp khám mắt cho người dân. Ảnh: Huỳnh Bá Việt, FHF VN

 

 Truyền thông trên các tuyến đường tại huyện Cư Jút, Đăk Nông. Ảnh: Huỳnh Bá Việt, FHF VN.

 

  • Theo số liệu của Bộ Y tế, thế giới hiện có khoảng 314 triệu người mù và mắc các chứng suy giảm thị lực, trong đó Việt Nam có khoảng 2 triệu người mù.
  • Theo số liệu của VNIO (Viện Mắt Trung Ương), Việt Nam hiện có khoảng 500.000 người bị mù cả hai mắttrong đó có khoảng 20.000 trẻ em
  • Theo PricewaterhouseCoppers, cứ 1 đô la Mỹ đầu tư vào phòng chống mù lòa sẽ mang lại 4 đô la Mỹ lợi nhuận về mặt kinh tế.
  • Ngày Thị Giác Thế Giới được chọn vào ngày thứ Năm, tuần thứ hai của tháng 10 hàng năm, là sáng kiến của tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) và tổ chức Quốc Tế Về Phòng Chống Mù Lòa (IAPB) nhằm nhắc nhở về công tác bảo vệ thị giác và chữa trị mù lòa, hướng đến mục tiêu loại bỏ hoàn toàn mù lòa có thể tránh khỏi trên toàn thế giới cho đến năm 2020. Đây là năm thứ 11 Việt Nam tham gia hưởng ứng hoạt động này.
  • Trên thế giới, cứ 5 người mù thì có 4 người lẽ ra đã được phòng tránh và chữa trị kịp thời.
  • Hiện trên thế giới đã có 194 quốc gia thành viên WHO cam kết tham gia vào phòng chống mù lòa.

 

 

 

Huỳnh Bá Việt (Theo FHF VN)

03/10/2014
Hãy chung tay cùng FHF
Việt Nam hiện có hơn 500.000 người bị mù cả hai mắt, trong đó có hơn 23.000 trẻ em. 80% người mù lẽ ra đã có thể được phòng tránh và chữa trị kịp thời.