FHF hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm Thế giới 2014 tại Quảng Ngãi

FHF hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm Thế giới 2014 tại Quảng Ngãi

Hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm Thế Giới năm nay (9 - 15/03/2014), Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam (FHF) phối hợp cùng Trung tâm Mắt tỉnh Quảng Ngãi tổ chức các hoạt động khám sàng lọc và cấp thuốc miễn phí, đồng thời truyền thông trực tiếp các kiến thức về bệnh Glôcôm cho người dân tại 2 huyện Tư Nghĩa và Nghĩa Hành.

 

Ngay từ sáng sớm, đã có rất nhiều bệnh nhân đến đăng ký khám, chữa bệnh - Ảnh: FHF VN.

 

Các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm Thế giới tại Quảng Ngãi sẽ diễn ra trong 2 ngày 10 và 17/03/2014. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và truyền thông trên truyền hình, riêng ngày 10/03, đã có 429 bệnh nhân được khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí.

 

Theo bác sỹ Trương Quang Giống – Giám đốc Trung tâm Mắt Quãng Ngãi ‘’Bệnh Glôcôm là bệnh có khả năng gây mù cao, chỉ sau bệnh đục thuỷ tinh thể. Vì vậy, công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ về dấu hiệu và tác hại của bệnh Glôcôm là điều cực kỳ cần thiết. Nếu chúng ta không làm tốt công tác truyền thông thì số lượng người mù do đục thuỷ tinh thể và Glôcôm tăng cao sẽ làm tăng gánh nặng cho gia đình và xã hội.’’

 

 

Các bác sĩ đang khám mắt cho người dân - Ảnh: FHF VN.

 

Ngoài hình thức khám chữa bệnh cho người dân, Trung tâm Mắt Quảng Ngãi còn tổ chức truyền thông lưu động trên địa bàn toàn thành phố Quảng Ngãi và 2 huyện bằng hình thức phát thanh để mọi người có thể hiểu rõ về dấu hiệu cũng như tác hại của bệnh Glôcôm.

 

Trong đợt này, Trung tâm Mắt Quảng Ngãi còn kết hợp với Trung Tâm Truyền Thông giáo dục sức khỏe và đài truyền hình địa phương đưa tin về các hoạt động khám chữa bệnh trước và trong suốt quá trình thực hiện khám chữa mắt. Qua đó, nhiều người đã tiếp cận đến các thông tin về bệnh Glôcôm, góp phần giảm thiểu số người mắc các bệnh về mắt trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Xe lưu động tuyên truyền về bệnh glôcôm - Ảnh: FHF VN.

 

Bà Phạm Thị Thiên, 78 tuổi, quê ở xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa cho biết ''4-5 tháng nay mắt trái bà không nhìn thấy được mà không rõ nguyên nhân. Nhờ xem tivi đưa tin về việc khám mắt miễn phí tại bệnh viện huyện, bà mới đến khám. Các bác sĩ bảo bà bị Glôcôm và đưa giấy hẹn đi mổ. Thiệt bà cảm ơn các bác sĩ nhiều lắm.’’­

 

Bệnh Glôcôm hay còn gọi là bệnh cườm nước, đây là một bệnh nguy hiểm đối với mắt, nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời bệnh sẽ gây mù vĩnh viễn không hồi phục cho người bệnh. Trên thế giới, ước tính hiện có khoảng 4,5 triệu người mù do bệnh Glôcôm và sẽ tăng lên 11,2 triệu người vào năm 2020. Tại Việt Nam, bệnh Glôcôm là nguyên nhân thứ hai gây mù sau bệnh đục thủy tinh thể và số bệnh nhân mắc bệnh chưa được phát hiện trên cộng đồng dân cư còn rất cao.

 

Huỳnh Bá Việt (Theo FHF VN)

11/03/2014
Hãy chung tay cùng FHF
Việt Nam hiện có hơn 500.000 người bị mù cả hai mắt, trong đó có hơn 23.000 trẻ em. 80% người mù lẽ ra đã có thể được phòng tránh và chữa trị kịp thời.