FHF tổ chức hội nghị tổng kết dự án VAVSP tại Quảng Nam

FHF tổ chức hội nghị tổng kết dự án VAVSP tại Quảng Nam

Ngày 17/12/2013, Quỹ Fred Hollows (FHF) tại Việt Nam phối hợp với UBND, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị tổng kết ‘’Dự án Hỗ trợ Chăm sóc mắt Việt Nam – Úc (VAVSP) tỉnh Quảng Nam’’ giai đoạn 7/2011-12/2013, dưới sự chủ trì của ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

 

Với tổng kinh phí tài trợ 678.114 đô la Úc (khoảng 14 tỷ đồng), dự án của FHF đã tập trung phát triển các dịch vụ chăm sóc mắt tại tuyến huyện theo mô hình “Đơn vị chăm sóc mắt tuyến huyện”, cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc Mắt cho người nghèo, các khu vực bị cô lập về mặt địa lý tại 4 huyện Quế Sơn, Hiệp Đức, Duy Xuyên và Tiên Phước. Qua hơn 2 năm thực hiện, đã có hơn 200.000 người dân được khám và điều trị về mắt, phẫu thuật mổ đục thủy tinh thể cho hơn 1.500 ca, khám sàng lọc về tật khúc xạ cho hơn 50.000 học sinh và cấp phát 1.071 kính thuốc cho các em. Ngoài ra, dự án đã đào tạo được 15 cán bộ bao gồm 4 bác sĩ và 11 điều dưỡng, y sĩ; tạo điều kiện nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong việc khám, điều trị các bệnh về mắt.

 

Ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trao tặng bằng khen cho FHF và Sở Y tế - Ảnh: FHF VN.

 

Cuối buổi lễ, đại diện Quỹ Fred Hollows và UBND tỉnh Quảng Nam đã ký biên bản kết thúc và bàn giao dự án nhằm giúp cho các hoạt động của dự án được tiếp tục duy trì, phát triển trong thời gian tới. Theo đó, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam sẽ chịu trách nhiệm tiếp tục vận hành dự án nhằm đem lại các kết quả tốt nhất. Việc khánh thành Trung tâm Mắt tỉnh Quảng Nam vào giữa năm 2014 cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong công cuộc phòng chống mù lòa, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Các đại biểu tham dự cùng chụp ảnh lưu niệm - Ảnh: FHF VN.

 

Huỳnh Bá Việt (Theo FHF VN)

18/12/2013
Hãy chung tay cùng FHF
Việt Nam hiện có hơn 500.000 người bị mù cả hai mắt, trong đó có hơn 23.000 trẻ em. 80% người mù lẽ ra đã có thể được phòng tránh và chữa trị kịp thời.