Hội Nghị Triển Khai Dự Án “Phát Hiện Sớm Bệnh Võng Mạc Đái Tháo Đường Trong Cộng Đồng” Tại Đà Nẵng

Hội Nghị Triển Khai Dự Án “Phát Hiện Sớm Bệnh Võng Mạc Đái Tháo Đường Trong Cộng Đồng” Tại Đà Nẵng
Hội Nghị Triển Khai Dự Án “Phát Hiện Sớm Bệnh Võng Mạc Đái Tháo Đường Trong Cộng Đồng” Tại Đà Nẵng

HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI DỰ ÁN “PHÁT HIỆN SỚM BỆNH VÕNG MẠC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TRONG CỘNG ĐỒNG” TẠI ĐÀ NẴNG

 

Thực hiện Quyết định số 159 của Ủy Ban Nhân Dân về việc phê duyệt dự án “Phát hiện sớm bệnh Võng mạc Đái tháo đường trong cộng đồng tại Việt Nam” do Bộ Ngoại giao – Thương mại Úc (DFAT) và Tổ chức Fred Hollows tài trợ, sáng ngày 15/2/2019, Sở Y tế thành Phố Đà Nẵng đã phối hợp cùng với Tổ chức Fred Hollows tại Việt Nam (FHFVN) tổ chức hội nghị triển khai dự án. Tham dự hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo FHFVN, đại diện từ các đơn vị Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Mắt, Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế Quận Hải Châu và Trung tâm y tế Quận Liên Chiểu.

 

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Tổ chức FHF giới thiệu các chương trình do tổ chức tài trợ, mô tả khái quát các hoạt động dự án và các yêu cầu  của nhà tài trợ. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bs Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đơn vị bước đầu tập trung xây dựng Bộ hướng dẫn liên chuyên khoa Nhãn Khoa – Nội tiết, và tích cực tham gia các hoạt động dự án nhằm đem lại lợi ích cho người dân Đà Nẵng nói chung và cho bệnh nhân Đái tháo đường nói riêng. Cuối hội nghị đã diễn ra lễ ký kết Bản thỏa thuận hợp tác giữa Lãnh đạo Sở Y tế và Tổ chức FHF.

 

Dự án “Phát hiện sớm bệnh Võng mạc Đái tháo đường trong cộng đồng tại Việt Nam” (hợp phần tại Đà Nẵng) do DFAT và FHF tài trợ với kinh phí 7.341.900.000 Việt Nam Đồng, thực hiện trong thời gian từ tháng 12/2018 – 30/6/2022 do Sở Y tế Thành phố Đà Nẵng làm chủ dự án. Mục tiêu của dự án nhằm hỗ trợ Bệnh nhân Đái tháo đường tại thành phố Đà Nẵng tiếp cận được dịch vụ chăm sóc mắt và ngăn ngừa tiến triển của bệnh Võng mạc đái tháo đường (VMĐTĐ) ngay từ giai đoạn sớm. Dự án hướng đến xây dựng bộ hướng dẫn chuẩn liên chuyên khoa Nội tiết – Nhãn khoa để phát hiện và quản lý sớm bệnh lý VMĐTĐ, đồng thời giúp nâng cao nhận thức người dân, tổ chức khám sàng lọc tại cộng đồng, hỗ trợ điều trị VMĐTĐ cho bệnh nhân nghèo; hỗ trợ đào tạo nhân viên y tế, cung cấp trang thiết bị và phát triển hệ thống chuyển tuyến hiệu quả cho bệnh nhân ĐTĐ có nguy cơ VMĐTĐ.

 

Một số hình ảnh của Hội nghị:

 

 Ảnh 1- Bs Ngô Thị Kim Yến – GĐ Sở Y tế Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị

 

Ảnh 2- Ông Phạm Quốc Ánh - Trưởng đại diện FHFVN phát biểu

 

Ảnh 3- Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Sở Y tế và FHF

19/02/2019
Hãy chung tay cùng FHF
Việt Nam hiện có hơn 500.000 người bị mù cả hai mắt, trong đó có hơn 23.000 trẻ em. 80% người mù lẽ ra đã có thể được phòng tránh và chữa trị kịp thời.