Kế Hoạch Hành Động Toàn Cầu chăm sóc mắt cho hơn 50 triệu người trên khắp thế giới

Kế Hoạch Hành Động Toàn Cầu chăm sóc mắt cho hơn 50 triệu người trên khắp thế giới

 Kế hoạch đã được thông qua mà không cần sửa đổi, bổ sung. Việt Nam ước tính sẽ nhanh chóng  giảm số ca mù lòa và suy giảm thị lực ngay sau khi kế hoạch được triển khai.

 

80% số người mù trên toàn thế giới lẽ ra đã được phòng tránh và chữa trị kịp thời. Việt Nam hiện có khoảng 500,000 người bị mù cả hai mắt, trong đó có khoảng 23,000 trẻ em (theo số liệu của Viện Mắt Trung Ương). Điều này có nghĩa là giờ đây hàng ngàn bệnh nhân có vấn đề về mắt trên đất nước chúng ta hoàn toàn có thể được thấy ánh sáng trở lại.

 

Bs Huỳnh Tấn Phúc, Giám Đốc Quốc Gia Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam cho biết, Kế Hoạch Hành Động Toàn Cầu mới lần này là bước ngoặc quan trọng trong công cuộc phòng chống mù lòa tại Việt Nam. Sự phối hợp chặt chẽ giữa Quỹ Fred Hollows và Bộ Y tế, Viện Mắt Trung Ương, các tổ chức phi chính phủ đang hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc mắt, cùng các đối tác tại địa phương sẽ giúp mục tiêu của Kế Hoạch Toàn Cầu sớm được hiện thực hóa tại Việt Nam.

 

“Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ dưới mọi hình thức nhằm sớm hiện thực hóa các mục tiêu của Kế Hoạch Hành Động Toàn Cầu,” Bác sĩ Huỳnh Tấn Phúc cho hay.

 

Kế Hoạch Hành Động Toàn Cầu năm 2013 chủ yếu tập trung điều trị các ca đục thủy tinh thể và tật khúc xạ, con đường ngắn nhất để giảm thiểu số ca mù lòa xuống 25%. Bác sĩ Phúc còn cho biết, các mục tiêu này là hoàn toàn có thể đạt được nếu các cơ sở y tế chăm sóc mắt toàn diện được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế và nguồn nhân lực, đồng thời hoạt động thống nhất với hệ thống y tế chung của cả nước.

 

Quỹ Fred Hollows cũng vừa công bố một nghiên cứu được thực hiện bởi công ty kiểm toán Price Waterhouse Coppers về lợi ích kinh tế của việc đầu tư vào phòng chống mù lòa có thể tránh khỏi. Theo đó, cứ 1 đô la đầu tư cho phòng chống mù lòa có thể phòng tránh được sẽ giúp tăng 4 đô la giá trị kinh tế nhờ thoát khỏi mù lòa.

 

Nghiên cứu cũng cho thấy, đầu tư vào công tác chữa trị mù lòa là một trong những lĩnh vực đầu tư hiệu quả nhất về mặt chi phí trong các loại hình đầu tư công, đặc biệt khi so sánh với đầu tư về giáo dục tiểu học.

 

Mục tiêu mới của Kế Hoạch Hoạt Động Toàn Cầu lần này mang lại hy vọng lớn về một Việt Nam không còn người mù một cách không đáng có, qua đó tạo cơ hội đến trường cho hàng ngàn em nhỏ, trả lại cuộc sống chủ động cho hàng vạn người trong độ tuổi lao động, giảm thiểu gánh nặng kinh tế cho hàng triệu hộ gia đình và cho xã hội, tích cực đóng góp vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế và chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

 

Niềm vui của cụ Sa Thị Pằm, 80 tuổi ở Hòa Bình sau ca phẫu thuật mắt thành công - Ảnh: Giang Phi - FHF VN

 

 

28/05/2013
Hãy chung tay cùng FHF
Việt Nam hiện có hơn 500.000 người bị mù cả hai mắt, trong đó có hơn 23.000 trẻ em. 80% người mù lẽ ra đã có thể được phòng tránh và chữa trị kịp thời.