Ngày thị giác thế giới 2018 “Eye care Everywhere – Chăm sóc mắt mọi nơi”

Ngày thị giác thế giới 2018 “Eye care Everywhere – Chăm sóc mắt mọi nơi”
Ngày thị giác thế giới 2018 “Eye care Everywhere – Chăm sóc mắt mọi nơi”

Ngày thị giác thế giới 2018 “Eye care Everywhere – Chăm sóc mắt mọi nơi”

 

Nhằm hưởng ứng ngày thị giác thế giới năm nay với chủ để “Eye care Everywhere – Chăm sóc mắt mọi nơi”, Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam, đã phối hợp cùng Sở Giáo dục – đào tạo TP Đà Nẵng và Bệnh viện mắt Đà Nẵng tổ chức khám mắt cho 500 học sinh tại trường tiểu học và THCS Nguyễn Tri Phương xã Hòa Bắc.

 

Chương trình diễn ngày 11/10/2018 tại trường tiểu học xã Hòa Bắc với các nội dung chính như: chương trình văn nghệ, Phát biểu kêu gọi quan tâm của cộng đồng nhân ngày thị giác thế giới, trao tặng 150 áo ấm cho các học sinh khó khăn, tổ chức khám, tư vấn các bệnh về mắt và cấp kính miễn phí cho các em học sinh có tật khúc xạ.

Với mục tiêu “Quyền được nhìn thấy cho mọi người vào năm 2020”, Tổ chức Y tế thế giới và tổ chức phòng chống mù lòa Quốc tế đã chọn ngày thứ 5 của tuần thứ 2 tháng 10 hàng năm là Ngày Thị giác thế giới.

 

 

Ngày Thị Giác Thế Giới lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1998. Đây là sáng kiến của tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) và tổ chức Quốc Tế Về Phòng Chống Mù Lòa (IAPB) nhằm nhắc nhở mọi người tầm quan trọng của việc bảo vệ đôi mắt và chữa trị cho các bệnh nhân bị mù lòa. Mục tiêu của chương trình này là giảm thiểu và loại bỏ các bệnh mù lòa có thể tránh khỏi trên toàn thế giới cho đến năm 2020.

 

Sau chương trình, 39 học sinh có tật khúc xạ được cấp kính miễn phí. Những học sinh có bệnh lý về mắt sẽ tiếp tục được gia đình, nhà trường theo dõi và đưa đi điều trị tại bệnh viện mắt nếu cần thiết.

 

Một số hình ảnh của chương trình

 

Ảnh 2: Ông Phan Ngọc Anh Tuấn - Quản lý dự án FHF trao quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn

 

 

Ảnh 3: Cán bộ FHFVN tham gia kiểm tra thị lực học sinh

  

Ảnh 4: Bác sĩ khám lại mắt cho học sinh sau khi kiểm tra thị lực 

 

 Ảnh 5: Học sinh bị tật khúc xạ được chọn và cấp kính miễn phí

 

Nhờ có chương trình khám mắt nhân ngày thị giác thế giới, Khánh Án - cô học trò nghèo sống tại thôn Tà Lang – lần đầu được kiểm tra mắt và chọn đôi kính mà em yêu thích. Đây là điều mà Khánh An chưa từng nghĩ tới với hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn. Bố bỏ đi khi An còn nhỏ, một mình cô Tâm - mẹ Khánh An phải gồng gánh nuôi 3 đứa con. Là chị hai trong gia đình, An cố gắng giúp mẹ tất cả việc nhà, dạy em kế học bài và chăm sóc em út. An bị cận thị cách đây 2 năm, nhưng cô Tâm cũng không thể làm gì hơn với đồng lương lột keo ít ỏi chỉ đủ sống qua ngày.

 

Với tật cận thị 2 mắt, An phải nhìn vở bạn bên cạnh để ghi bài vì không thấy chữ trên bảng. Có lúc An va phải vật gì đó và làm vỡ chén bát. Việc nhìn gần khi học bài cũng khiến An mỏi mắt và thường xuyên chảy nước mắt.

 

Khánh An chia sẻ “Con có 2 người bạn thân, ước mơ tụi con sau này làm dệt vải, may vá” – Hy vọng với đôi kính mới sẽ giúp Khánh An luôn học tốt và thực hiện được ước mơ của mình.

 

 

Thái Song An – Cán bộ dự án

12/10/2018
Hãy chung tay cùng FHF
Việt Nam hiện có hơn 500.000 người bị mù cả hai mắt, trong đó có hơn 23.000 trẻ em. 80% người mù lẽ ra đã có thể được phòng tránh và chữa trị kịp thời.