Hoạt Động Chào Mừng Ngày Thị Giác Thế Giới Năm 2018

Hoạt Động Chào Mừng Ngày Thị Giác Thế Giới Năm 2018
Hoạt Động Chào Mừng Ngày Thị Giác Thế Giới Năm 2018

Hoạt Động Chào Mừng Ngày Thị Giác Thế Giới Năm 2018 

 

Hiện nay trên toàn thế giới có hơn 36 triệu người bị mù 2 mắt; 217 triệu người bị suy giảm thị lực, 124 triệu người bị tật khúc xạ chưa được chỉnh kính; tại Việt Nam theo điều tra RAAB 2015, có hơn 329,000 người bị mù 2 mắt, 74% là do bị đục thủy tinh thể. Theo một báo cáo mới đây, ở Việt Nam có hơn 3 triệu trẻ em bị tật khúc xạ chưa được chỉnh kính, riêng tại Đà Nẵng, tỷ lệ học sinh bị tât khúc xạ đang tăng lên đáng kể, khảo sát vùng dự án FHF năm 2016, tỷ lệ học sinh mắc tật khúc xạ là 44% (ở bậc THCS), đây là những con số rất đáng quan tâm. Theo tổ chức Y Tế thế giới (WHO) 75% mù lòa và suy giảm thị lực là có thể phòng tránh được. 

 

Ngày Thị Giác Thế Giới (World Sight Day) được chọn là ngày thứ 5, tuần thứ hai của tháng 10 hàng năm, là sáng kiến của tổ chức Y Tế Thế Giới và tổ chức Quốc Tế Về Phòng Chống Mù Lòa nhằm nâng cao nhận thức, thu hút sự quan tâm của cộng đồng về phòng tránh suy giảm thị lực và mù lòa.

 

Hưởng ứng Ngày Thị Giác Thế Giới năm nay (11/10/2018) với chủ đề Eye Care Everywhere Chăm sóc Mắt khắp mọi nơi, Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam (FHF), và Sở Giáo Dục và Đào Tạo Thành phố Đà Nẵng, phối hợp cùng Bệnh viện Mắt Đà Nẵng,  Phòng GD & ĐT huyện Hòa Vang, tổ chức khám sàng lọc và hỗ trợ điều trị miễn phí các bệnh về mắt cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng – một xã miền núi ngoài địa bàn dự án, nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh  trong việc tự chăm sóc để có đôi mắt khỏe mạnh.

 

Đoàn khám gồm các bác sĩ chuyên khoa mắt, điều dưỡng mắt và Kỹ thuật viên khúc xạ thuộc bệnh viện Mắt Đà Nẵng, với các tình nguyện viên là nhân viên FHF Việt Nam, và sở GD & ĐT TP Đà Nẵng, các sở ban nghành liên quan khác đã tiến hành kiểm tra thị lực nhanh cho gần 500 học sinh 2 trường Tiểu Học và Trung Học Cơ sở Nguyễn Tri Phương xã Hòa Bắc, Huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, 39 học sinh bị tật khúc xạ đã được khám và sẽ được cấp kính miễn phí.

 

Trong dịp nầy, BQL dự án Chăm Sóc Măt học đường-Sở GD &ĐT thành phố và Quỹ FHF đã hỗ trợ 150 áo khoác cho 150 học sinh khó khăn tại Xã Hòa Bắc.

 

Theo kế hoạch trong tháng 10 năm nay, Quỹ FHF cùng phối hợp với Ban quản lý dự án tại 3 tỉnh: Hải Dương, Đà Nẵng và Tiền Giang tiến hành khám sàng lọc mắt và cấp kính cho hằng trăm học sinh bị tât khúc xạ, đồng thời tổ chức các hoạt động truyền thông cho hơn 300,000 học sinh trên địa bàn 3 tỉnh dự án nhằm nâng cao nhận thức về chăm sóc mắt, phòng tránh tật khúc xạ và các bệnh gây mù nhân ngày thị giác thế giới 2018.

 

Admin- ghi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

12/10/2018
Hãy chung tay cùng FHF
Việt Nam hiện có hơn 500.000 người bị mù cả hai mắt, trong đó có hơn 23.000 trẻ em. 80% người mù lẽ ra đã có thể được phòng tránh và chữa trị kịp thời.