Nhiều hoạt động chăm sóc mắt cho công nhân được triển khai trong quý 3/2018

Nhiều hoạt động chăm sóc mắt cho công nhân được triển khai trong quý 3/2018
Nhiều hoạt động chăm sóc mắt cho công nhân được triển khai trong quý 3/2018

Nhiều hoạt động chăm sóc mắt cho công nhân được triển khai trong quý 3/2018

 

Nhiều hoạt động chăm sóc mắt cho công nhân được triển khai thực hiện trong quý 3/2018, nhân thời điểm giao mùa sản xuất của công ty giày Rieker Việt Nam.

 

Nổi bật là hoạt động khám mắt toàn diện cho 2.957 công nhân có thị lực thấp tại nhà máy. Ban Quản lý dự án và lãnh đạo nhà máy đã mời đoàn y bác sĩ mắt của Khoa mắt - Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Quảng Nam khám mắt cho công nhân ngay tại nhà máy.

 

2.957 công nhân này được phát hiện có thị lực thấp thông qua đợt khám sức khỏe định kỳ năm 2018 cho toàn bộ 13.000 công nhân nhà máy. Trong 27 ngày khám, các nhóm nhỏ công nhân lần lượt được y tế nhà máy sắp xếp đến khám mắt trong khoảng thời gian nhất định để không phải chờ và không ảnh hưởng đến sản xuất. Mỗi công nhân được đo lại thị lực, sau đó đo qua máy khúc xạ kế tự động, và được xác định độ tật khúc xạ bởi bộ thử kính. Đối với những công nhân có nghi ngờ bệnh mắt khác sẽ được bác sĩ khám qua kính sinh hiển vi, đèn soi đáy mắt và đèn soi bóng đồng tử.

 

 

Kết quả khám mắt toàn diện cho thấy 57% trong số công nhân trên có tật khúc xạ, 9% công nhân bị rối loạn điều tiết, 3% công nhân bị mộng thịt, 1% công nhân bị glocom, 1% công nhân bị nhược thị, 19% công nhân bị các bệnh mắt khác và 10% công nhân được xác định lại không có vấn đề về mắt. Các công nhân này sẽ được dự án hỗ trợ kính khúc xạ, kinh phí điều trị bệnh mắt và chăm sóc mắt sau khi có chỉ định của bác sĩ trong quý 4/2018.

 

Bên cạnh hoạt động trên, hơn 700 công nhân có thị lực thấp hoặc có các vấn đề về mắt được mời tham gia các buổi bác sĩ mắt truyền thông tư vấn chăm sóc mắt. Công nhân được giới thiệu các dấu hiệu, cách phòng tránh và hướng điều trị các bệnh mắt phổ biến như tật khúc xạ, đau mắt đỏ, chấn thương mắt, đục thủy tinh thể và rối loạn điều tiết. Trong các buổi này, công nhân đã nêu lên các bệnh mắt đã và đang gặp phải để được bác sĩ mắt hướng dẫn, tư vấn.

 

 

Ngoài ra, hoạt động sinh hoạt chăm sóc mắt, tập thư giản mắt được triển khai rộng khắp trong toàn nhà máy. 300 trưởng nhóm công nhân đã được dự án tập huấn chăm sóc mắt ban đầu triển khai chia sẻ lại các công nhân trong nhóm của họ (40-50 công nhân mỗi nhóm). Các buổi sinh hoạt này thường xuyên diễn ra trong giờ giải lao. Mỗi đợt, trưởng nhóm công nhân sẽ trao đổi với nhóm một chủ đề trong cuốn “Sổ tay chăm sóc mắt cho công nhân nhà máy”, và công nhân sẽ thảo luận về chủ đề đó. Đồng thời, cả nhóm cùng tập mắt, bấm huyệt thư giản theo hướng dẫn từ sổ tay và từ trưởng nhóm. Khi công nhân dần quen các bài tập này, mỗi công nhân sẽ tự tập mắt bất kỳ lúc nào và ở đâu.

 

Trên đây là một số hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Chăm sóc sức khỏe mắt cho công nhân nhà máy” do FHFVN phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng triển khai từ tháng 7/2017 đến tháng 12/2019. Mục đích của dự án là giúp công nhân nhà máy hình thành thói quen chăm sóc mắt, phòng chống các bệnh mắt từ đó giúp tăng năng suất lao động.

 

01/10/2018
Hãy chung tay cùng FHF
Việt Nam hiện có hơn 500.000 người bị mù cả hai mắt, trong đó có hơn 23.000 trẻ em. 80% người mù lẽ ra đã có thể được phòng tránh và chữa trị kịp thời.