Khám Mắt Cho Học Sinh Khuyết Tật Nhân Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi

Khám Mắt Cho Học Sinh Khuyết Tật Nhân Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi
Khám mắt bằng khúc xạ kế

KHÁM MẮT CHO HỌC SINH KHUYẾT TẬT NHÂN NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI

 

Dự án Chăm sóc mắt học đường do ngân hàng Standard Chartered tài trợ và Quỹ Fred Hollows hỗ trợ thực hiện tại địa bàn thành phố Đà Nẵng đã bước sang năm thứ ba. Bên cạnh đối tượng đích là các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở, nhiều hoạt động dự án còn hướng đến việc chăm sóc mắt cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 năm nay đã được tổ chức tại Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng, nhằm khám sàng lọc thị lực và chăm sóc mắt cho các em nhỏ khuyết tật tại đây. Tiền thân là một cơ sở giáo dục chuyên biệt của thành phố, hiện nay Trung tâm đang hỗ trợ cho hàng trăm học sinh thuộc các dạng tật khác nhau như: khiếm thính, khuyết tật trí tuệ, trẻ tự kỷ và nhiều dạng tật khác.

 

Khám sàng lọc mắt cho học sinh thông thường mất thời gian khá lâu do các cháu tinh nghịch và không chịu ngồi yên. Thế nhưng khám mắt cho các trẻ khuyết tật còn vất vả hơn rất nhiều”, một thành viên trong đoàn khám chia sẻ. Dẫu vậy, đội ngũ y bác sĩ cùng với giáo viên và phụ huynh đã không hề nản lòng, mà trái lại, họ còn thực sự kiên trì và tận tâm đối với từng học sinh. Đối với các trẻ khiếm thính, trước khi thử thị lực, các giáo viên phải dùng ngôn ngữ ký hiệu để giải thích quy trình và hướng dẫn các em cách ra dấu khi nhìn hình ảnh trên bảng thị lực. Đối với các trẻ chậm phát triển trí tuệ hay mắc hội chứng tự kỷ thì quá trình hướng dẫn này mất nhiều thời gian hơn nữa. Một số trẻ tăng động giảm chú ý gần như không “hợp tác” trong quá trình khám nếu không có sự chỉ bảo tận tình của y bác sĩ và sự động viên, hỗ trợ trực tiếp của phụ huynh. Kết quả, 74 học sinh đã được khám sàng lọc thị lực; trong đó 12 em có tật khúc xạ được chỉ định cấp kính, 2 em có bệnh lý về mắt được chỉ định khám lại tại Bệnh viện Mắt.

 

Hoạt động khám sàng lọc tại Trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập Đà Nẵng càng có ý nghĩa hơn khi diễn ra đúng vào Tháng hành động vì trẻ em do UBND thành phố phát động. Đôi mắt của trẻ em thành phố, kể cả những trẻ khuyết tật, đã, đang và sẽ được quan tâm chăm sóc bằng tất cả tình yêu thương – bởi như cố Giáo sư Fred Hollows đã từng tin rằng “bản năng tự nhiên của con người, là được chăm sóc những người xung quanh”.

 

Một số hình ảnh các em học sinh trong quá trình khám mắt:

 

 Ảnh 1. Một học sinh khiếm thính đang được kiểm tra thị lực

 

Ảnh 2. Bác sĩ luôn động viên các em nhỏ trong quá trình thử thị lực và chỉnh kính

 

 

Ảnh 3 & 4. Sự có mặt hỗ trợ của giáo viên và phụ huynh trong quá trình khám

 

 Tác giả: Đào Minh Huệ - Cán bộ dự án

 

06/06/2018
Hãy chung tay cùng FHF
Việt Nam hiện có hơn 500.000 người bị mù cả hai mắt, trong đó có hơn 23.000 trẻ em. 80% người mù lẽ ra đã có thể được phòng tránh và chữa trị kịp thời.