GẦN 2/3 NGƯỜI MÙ TRÊN THẾ GIỚI LÀ PHỤ NỮ

GẦN 2/3 NGƯỜI MÙ TRÊN THẾ GIỚI LÀ PHỤ NỮ
GẦN 2/3 NGƯỜI MÙ TRÊN THẾ GIỚI LÀ PHỤ NỮ

GẦN 2/3 NGƯỜI MÙ TRÊN THẾ GIỚI LÀ PHỤ NỮ

 

Gần 2/3 người mù trên thế giới là phụ nữ. Tại sao? Ở các nước phát triển, phụ nữ sống thọ hơn nam giới, điều này trái ngược với các nước chưa phát triển, nơi mà đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa. Đơn giản là vì phụ nữ không được tiếp cận dịch vụ chăm sóc mắt thường xuyên như nam giới. Chẳng hạn, tỷ lệ bao phủ mổ đục thủy tinh thể (ĐTTT) ở phụ nữ tại vùng cận sa mạc Sahari châu Phi và Nam Á luôn luôn thấp, thậm chí chỉ bằng 1 nửa tỷ lệ bao phủ ở nam giới.

 

Những rào cản làm cho cả nữ giới và nam giới khó tiếp cận dịch vụ mổ, đặc biệt là nữ giới, bao gồm:

  • Chi phí mổ: nữ giới thường ít có đủ kinh phí tài chính để chi trả cho các dịch vụ chăm sóc mắt và đi lại
  • Không có khả năng đến bệnh viện để mổ: nữ giới thường ít có sự lựa chọn trong việc đi lại so với nam giới. Nhiều phụ nữ lớn tuổi còn cần thêm hỗ trợ khác, điều này rất khó đối với các gia đình nghèo
  • Khác nhau trong quan điểm về tầm quan trọng của mổ ĐTTT. Đục thủy tinh thể thường được xem như 1 điều tất yếu của tuổi già và phụ nữ ít nhận được hỗ trợ từ các thành viên gia đình trong để được mổ.
  • Thiếu tiếp cận thông tin và nguồn hỗ trợ: tỷ lệ mù chữ ở phụ nữ thường cao hơn nam giới, đặc biệt là người già. Vì vậy phụ nữ ít được biết về khả năng có thể điều trị bệnh mắt và cơ sở điều trị.

Tình trạng chênh lệch về giới trong tỷ lệ mù lòa giữa nữ và nam vẫn còn tiếp diễn trừ phi chúng ta có những nỗ lực đặc biệt để cải thiện vấn đề tiếp cận dịch vụ chăm sóc mắt cho phụ nữ trong tương lai.

 

Song An, Trợ lý dự án

lược dịch từ https://www.iapb.org/knowledge/what-is-avoidable-blindness/gender-and-blindness/

23/03/2018
Hãy chung tay cùng FHF
Việt Nam hiện có hơn 500.000 người bị mù cả hai mắt, trong đó có hơn 23.000 trẻ em. 80% người mù lẽ ra đã có thể được phòng tránh và chữa trị kịp thời.