Hoạt động truyền thông chăm sóc mắt cho công nhân tại Công ty TNHH Điện Tử Foster (Đà Nẵng)

Hoạt động truyền thông chăm sóc mắt cho công nhân  tại Công ty TNHH Điện Tử Foster (Đà Nẵng)
Hoạt động truyền thông chăm sóc mắt cho công nhân tại Công ty TNHH Điện Tử Foster (Đà Nẵng)

Hoạt động truyền thông chăm sóc mắt cho công nhân

tại Công ty TNHH Điện Tử Foster (Đà Nẵng)

 

Trong tháng 1 năm 2018, dự án “Chăm sóc sức khỏe mắt cho công nhân nhà máy” đã triển khai 3 buổi truyền thông chăm sóc mắt (CSM) cho công nhân công ty TNHH Điện Tử Foster (Đà Nẵng).

 

Nhờ sự sắp xếp chặt chẽ từ phía công ty, mỗi buổi truyền thông kiến thức CSM đã thu hút từ 115 đến 120 công nhân tham gia trong 1 giờ sau tan ca.  

 

Buổi truyền thông được điều hành bởi các bác sĩ mắt từ Trung Tâm Y Tế Quận Cẩm Lệ hoặc từ Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Thành Phố Đà Nẵng. Ban quản lý dự án là Liên Đoàn Lao Động thành phố Đà Nẵng và ban lãnh đạo công ty đã hỗ trợ trong công tác tổ chức các buổi truyền thông.

 

45 phút đầu của buổi truyền thông giới thiệu về các bệnh mắt công nhân thường gặp như tật khúc xạ, chấn thương mắt và đau mắt đỏ. Các kiến thức được minh họa qua hình ảnh thực tế, dễ hiểu để công nhân dễ tiếp thu. Bên cạnh giới thiệu kiến thức, công nhân có cơ hội trao đổi trực tiếp với bác sĩ về tình hình hình bệnh mắt họ đang gặp và được hướng dẫn cách xử trí.

 

15 phút còn lại của buổi truyền thông là hỏi đáp dựa trên 15 câu hỏi tổng hợp lại kiến thức CSM đã giới thiệu. Hầu hết công nhân tham gia sôi nỗi phần này, cho thấy rằng công nhân đã tiếp thu nhanh chóng các kiến thức CSM.

 

Trong buổi truyền thông, công nhân được phát sổ tay CSM bao gồm các bài tập thư giãn mắt và được cán bộ y tế công ty hướng dẫn thực hành tập. Túi vải và áo phông với những thông điệp CSM cần thiết là quà tặng của dự án  đến những công nhân trả lời đúng các câu hỏi.

 

Nhận thấy hiệu quả từ các buổi truyền thông này, phía công ty đã đề xuất triển khai thêm một số buổi trong các tháng tiếp theo, để làm sao càng nhiều công nhân trong tổng số gần 6.000 công nhân của công ty tiếp thu được các kiến thức CSM bổ ích và thiết thực này.

 

Dự án “Chăm sóc sức khỏe mắt cho công nhân nhà máy” triển khai tại Đà Nẵng từ tháng 4/2017 đến tháng 12/2019, bao gồm các hoạt động chính như khám và điều trị bệnh mắt cho công nhân, nâng cao kiến thức chăm sóc mắt, thiết lập dịch vụ chăm sóc mắt tại công ty và lồng ghép CSM vào hệ thống chăm sóc sức khỏe công nhân của công ty.

 

Quản lý Dự Án- Phan Thị Trang

 

Các bác sĩ giới thiệu kiến thức chăm sóc mắt cho công nhân

 

Công nhân trao đổi với bác sĩ về tình hình bệnh mắt của mình

 

Y tế nhà máy hướng dẫn các bài tập thư giãn mắt

 

Công nhân trả lời câu hỏi cuối buổi truyền thông

 

 

 

 

 

 

23/01/2018
Hãy chung tay cùng FHF
Việt Nam hiện có hơn 500.000 người bị mù cả hai mắt, trong đó có hơn 23.000 trẻ em. 80% người mù lẽ ra đã có thể được phòng tránh và chữa trị kịp thời.