Chung kết cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “môi trường và sức khỏe học đường”

Chung kết cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “môi trường và sức khỏe học đường”
Cuộc Thi Vẽ Tranh

CHUNG KẾT CUỘC THI VẼ TRANH VỚI CHỦ ĐỀ “MÔI TRƯỜNG VÀ SỨC KHỎE HỌC ĐƯỜNG”

DỰ ÁN CHĂM SÓC MẮT HỌC ĐƯỜNG – TỈNH HẢI DƯƠNG

 

Sau hơn 1 tháng diễn ra sôi nổi với các vòng loại cấp trường, cấp huyện và cấp tỉnh, cuộc thi vẽ tranh “Môi trường và sức khỏe học đường” năm 2017 do Ban Quản lý dự án chăm sóc mắt học đường - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương tổ chức đã thu hút sự tham gia của gần 10.000 học sinh.

 

Là một trong những hoạt động của dự án Chăm sóc mắt học đường do Ngân hàng Standard Chartered và Quỹ Fred Hollows Việt Nam tài trợ, cuộc thi vẽ tranh được tổ chức nhằm mục đích tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho học sinh về tác động, ảnh hưởng của môi trường đối với sức khỏe con người nói chung và sức khỏe học đường nói riêng. Từ đó, giúp các em có ý thức bảo vệ môi trường và chăm sóc sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Cuộc thi là sân chơi lành mạnh, thiết thực, góp phần phát triển năng lực, giáo dục thẩm mĩ, tạo điều kiện cho học sinh giao lưu để các em có cơ hội bày tỏ suy nghĩ và tình cảm của mình qua các bức tranh.

 

Từ đầu tháng 10, cuộc thi vẽ tranh về “Môi trường và sức khỏe học đường” đã được triển khai ở tất cả các trường tiểu học và trung học cơ sở các huyện Ninh Giang, Kinh Môn và thành phố Hải Dương. Vòng sơ khảo cấp huyện và thành phố đã có 145/160 đơn vị tham gia với hơn 300 bức tranh. Tại vòng chung kết được tổ chức vào ngày 25/11/2017, Ban quản lý đã lựa chọn ra 39 bức tranh tiêu biểu đại diện cho 35 đơn vị tham gia thi và chọn ra các tác phẩm tiêu biểu nhất để trao giải.

 

Công việc vất vả nhất chính là chấm tranh bởi theo nhận xét của ban giám khảo (các thầy cô giáo dạy mỹ thuật) thì hầu hết các bức tranh đều có chất lượng cao. Bố cục các tranh chặt chẽ, cân đối và hài hòa. Hình vẽ sinh động, sáng tạo và có tính giáo dục. Màu sắc cũng được các em sử dụng khéo léo và thông minh để thể hiện những mảng màu sáng tối cho các nội dung đối lập. Đặc biệt, phần thuyết trình lưu loát và biểu cảm của các em đã nói lên được những thông điệp quan trọng. Rất nhiều bức tranh thể hiện sự quan tâm của học sinh tới việc bảo vệ sức khỏe cho chính mình như phòng chống sốt xuất huyết, phòng chống tác hại thuốc lá, chăm sóc răng miệng. Đặc biệt, nội dung chăm sóc đôi mắt được các em truyền tải qua nhiều thông điệp mạnh mẽ nhưng không kém phần vui nhộn và dễ thương như “Hãy cho chúng em ăn thực phẩm, ăn rau quả sạch”, “Giữ cho đôi mắt biết cười”, “Hãy nghỉ ngơi, khám mắt định kỳ, bổ sung vitamin và học tập nơi đủ sáng”… Ngoài ra, một nội dung được rất nhiều em quan tâm và thể hiện qua tranh với những lời kêu gọi tha thiết trong việc bảo vệ môi trường như “Vì lá phổi xanh, hãy bảo vệ”, “sinh tồn hay hủy diệt”...

 

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba và 27 giải khuyến khích cho các tác phẩm dự thi. Các sản phẩm này sẽ được đưa về từng trường để tuyên truyền trong giờ chào cờ đầu tuần và các sự kiện ngoại khóa để tăng cường hiệu quả truyền thông.

 

Cuộc thi vẽ tranh theo chủ đề “Môi trường và sức khỏe học đường” đã thành công tốt đẹp không chỉ bởi các tác phẩm dự thi đạt chất lượng cao mà còn bởi sức lan tỏa của những thông điệp quan trọng tới tất cả học sinh, phụ huynh và cán bộ giáo viên.

 

Một số hình ảnh 

 

 Vòng sơ khảo – Thí sinh nhí đang thuyết trình tranh - trường tiểu học Tử Lạc

 

Vòng sơ khảo – Huyện Ninh Giang

 

 Thông điệp chăm sóc mắt

 

 Trao giải chung kết cuộc thi

04/12/2017
Hãy chung tay cùng FHF
Việt Nam hiện có hơn 500.000 người bị mù cả hai mắt, trong đó có hơn 23.000 trẻ em. 80% người mù lẽ ra đã có thể được phòng tránh và chữa trị kịp thời.