Quỹ Fred Hollows Chào Mừng Ngày Thị Giác Thế Giới Năm 2017

Quỹ Fred Hollows Chào Mừng Ngày Thị Giác Thế Giới Năm 2017
NGÀY THỊ GIÁC THẾ GIỚI NĂM 2017

QUỸ FRED HOLLOWS CHÀO MỪNG NGÀY THỊ GIÁC THẾ GIỚI NĂM 2017

 

Ngày Thị Giác Thế Giới được chọn là ngày thứ Năm, tuần thứ hai của tháng 10 hàng năm, là sáng kiến của tổ chức Y Tế Thế Giới và tổ chức Quốc Tế Về Phòng Chống Mù Lòa nhằm nâng cao nhận thức, thu hút sự quan tâm của cộng đồng về những nguyên nhân gây suy giảm thị lực và mù lòa có thể phòng tránh.

 

Hưởng ứng Ngày Thị Giác Thế Giới năm nay (12/10/2017) với chủ đề “Make Vision Count - Hãy quan tâm chăm sóc sức khỏe đôi mắt của bạn”, Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam (FHF) phối hợp cùng các Bệnh viện Mắt, trung tâm Mắt và cơ sở chăm sóc mắt tại các địa bàn dự án tổ chức các hoạt động khám sàng lọc các bệnh về mắt, đồng thời truyền thông trực tiếp các kiến thức về chăm sóc mắt cho người dân.

 

Đặc biệt, nhân kỷ niệm 25 năm hoạt động tại Việt Nam (1992 – 2017), FHF phối hợp cùng Bệnh viện Mắt Đà Nẵng, Trung Tâm Y Tế Huyện Hòa Vang, Trạm Y Tế Xã Hòa Khương tổ chức khám sàng lọc và hỗ trợ điều trị miễn phí các bệnh về mắt cho người dân xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng – một xã miền núi ngoài địa bàn dự án, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân địa phương trong việc tự chăm sóc để có một đôi mắt khỏe mạnh.

 

Đoàn khám sẽ gồm các bác sĩ chuyên khoa mắt, điều dưỡng mắt và Kỹ thuật viên khúc xạ thuộc bệnh viện Mắt Đà Nẵng, với các tình nguyện viên là tập thể nhân viên của FHF Việt Nam cùng các nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y Tế Hòa Vang và Trạm Y Tế xã Hòa Khương.

 

Đối tượng:

-       trẻ em trong xã: khám sàng lọc các bệnh về mắt và hỗ trợ phẫu thuật miễn phí đối với trẻ em thuộc gia đình nghèo

-       học sinh khối lớp 9 trường THCS Hòa Khương (gần 200 em): kiểm tra thị lực, khám khúc xạ và hỗ trợ cấp kính miễn phí cho học sinh được phát hiện mắc tật khúc xạ

-       người dân từ 60 tuổi trở lên: khám sàng lọc bệnh đục thủy tinh thể và hỗ trợ phẫu thuật miễn phí

 

Địa điểm: Trạm Y Tế Xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

 

Thời gian: Ngày 12/10/2017, bắt đầu từ 8 giờ sáng.

 

FHF là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, được thành lập tại Úc vào ngày 3 tháng 9 năm 1992, mang tên cố giáo sư nhãn khoa người Úc – Giáo sư Fred Hollows, nhằm giúp đỡ thực hiện chương trình chăm sóc mắt và phòng chống mù lòa cho thổ dân Úc và người dân tại các nước đang phát triển trên toàn cầu. Trong suốt 25 năm hoạt động tại Việt Nam (1992 – 2017), FHF đã phối hợp với ngành Mắt Việt Nam và các đối tác y tế địa phương, hỗ trợ đào tạo 528 phẫu thuật viên và hơn 600 nhân viên y tế về chăm sóc mắt, giúp mang lại ánh sáng cho 243 nghìn người mù tại các vùng dự án. Cùng với Úc, Eritrea và Nepal, Việt Nam đã trở thành một trong các quốc gia đầu tiên mà FHF hỗ trợ và triển khai thành công chương trình chăm sóc mắt cộng đồng toàn diện và bền vững.

 

Thái Thu Thủy

 

12/10/2017
Hãy chung tay cùng FHF
Việt Nam hiện có hơn 500.000 người bị mù cả hai mắt, trong đó có hơn 23.000 trẻ em. 80% người mù lẽ ra đã có thể được phòng tránh và chữa trị kịp thời.