Kỷ Niệm 25 Năm FHF Hoạt Động Tại Việt Nam

Kỷ Niệm 25 Năm FHF Hoạt Động Tại Việt Nam
Kỷ Niệm 25 Năm FHF Hoạt Động Tại Việt Nam

Nghiên cứu cho thấy số lượng người đang sống chung với mù lòa

gia tăng một cách đáng báo động.

 

Chính phủ các nước trên thế giới cần đưa ra những hành động kiên quyết nhằm chấm dứt tình trạng mù lòa không đáng có; theo các số liệu nghiên cứu mới đây,  số người sống chung với mù lòa trên toàn cầu có thể tăng lên gấp 3 lần vào năm 2050.

 

Một nghiên cứu được công bố ở tạp chí Lancet Global Health đưa ra dự báo rằng số người bị mù lòa sẽ tăng từ 36 triệu người lên 115 triệu người trong vòng 30 năm đến, nếu không có sự cải thiện về nguồn tài trợ cũng như việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc mắt.

 

Số lượng người mù tăng lên đáng kể do tuổi thọ của người dân tăng lên và sự gia tăng dân số.

 

Trên một khía cạnh tích cực, báo cáo nghiên cứu khẳng định tỉ lệ mù lòa đã giảm từ 0,75% vào năm 1990 xuống còn 0,48% vào năm 2015. Đây là kết quả của các hành động thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện các chương trình mục tiêu về y tế công cộng, và cải thiện mức độ tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe mắt.  

 

 “Thế giới đang đối mặt với sự gia tăng dân số và già hóa dân số; do vậy chúng ta cần cải thiện hơn nữa công việc đang làm, và hành động nhiều hơn”, Giám đốc điều hành của Quỹ Fred Hollows, ông Brian Doolan, cho biết.

 

 “Những con số này là lời cảnh tỉnh dành cho chính phủ các nước và cộng đồng trên toàn cầu, để họ phải hành động nhiều hơn nữa nhằm chấm dứt tình trạng mù lòa có thể phòng tránh.

 

 “Điều đáng nói là trong số 5 người bị mù  thì có đến 4 người có thể tránh khỏi tình trạng mù lòa không đáng có thông qua việc phòng ngừa, phẫu thuật hoặc chữa trị.

 

 “Quỹ Fred Hollows có thể chữa trị mù lòa cho rất nhiều trường hợp, chỉ bằng một ca phẫu thuật dài 20 phút, với chỉ 25 đô la Mỹ ở một số quốc gia.”

 

Báo cáo nghiên cứu ở tạp chí Lancet đưa ra một số kết quả chủ yếu như sau:

 

  • Có 36 triệu người bị mù lòa trên toàn thế giới;
  • 217 triệu người có thị lực thấp ở mức độ trung bình cho tới mức độ nặng;
  • Tỉ lệ người có thị lực thấp đã giảm từ 4,58% vào năm 1990 xuống còn 3,38%;
  • 89% số người có thị lực thấp sống ở các quốc gia có mức thu nhập trung bình và thấp;
  • 55% số người có thị lực thấp là phụ nữ;
  • Mù lòa ảnh hưởng tới 11,7 triệu người ở Nam Á; 6,2 triệu người ở Đông Á; 3,5 triệu người ở Đông Nam Á và hơn 4% tổng số dân thuộc các vùng tiếu sa mạc Sahara ở châu Phi.

 

 “Gánh nặng lớn nhất của bệnh mắt thường rơi vào những khu vực FHF đang hoạt động, như vùng Đông Nam Á chẳng hạn; và mặc dù FHF đã và đang tạo ra được tác động tích cực, nhưng vẫn còn nhiều việc nữa phải làm.” Ông Doolan nhận định.

 

 “Các chiến lược đang thực thi trên toàn thế giới đã và đang được chứng minh là có hiệu quả, tất cả những gì chúng ta cần làm là áp dụng các chiến lược này ở quy mô đúng đắn nhằm giải quyết  nhu cầu đang tăng trên toàn cầu.

 

 “Chúng ta biết phải làm gì, và điều chúng ta cần là có nhiều nguồn lực hơn nữa để thực hiện những việc đó.”

 

Báo cáo nghiên cứu cũng cho thấy Úc là một trong số những quốc gia có tỉ lệ mù lòa thấp nhất trên thế giới; tuy nhiên cộng đồng những người Thổ dân và cư dân Đảo Torres Strait nước Úc vẫn đang có nguy cơ bị mù lòa cao gấp 3 lần so với các cư dân Úc khác.

 

Quỹ Fred Hollows hiện đang hoạt động ở hơn 25 quốc gia trên thế giới, kể cả các cộng đồng thổ dân Úc, vì mục tiêu chấm dứt mù lòa không đáng có trên toàn cầu.

 

Tháng 10-2017  Mừng ngày Thị Giác Thế Giới  12/10/2017

Biên dịch bởi:  Cán bộ dự án- Đào Minh Huệ

Từ website:FHF Sydney

06/10/2017
Hãy chung tay cùng FHF
Việt Nam hiện có hơn 500.000 người bị mù cả hai mắt, trong đó có hơn 23.000 trẻ em. 80% người mù lẽ ra đã có thể được phòng tránh và chữa trị kịp thời.