Giáo sư Fred Hollows - Chăm sóc mắt cộng đồng, mổ đục thủy tinh thể
Giáo sư Fred Hollows đang cầm kính nội nhãn được sử dụng để điều trị các bệnh nhân đục thuỷ tinh thể tại Eritrean năm 1990 - Ảnh: George Fetting.

Quỹ Fred Hollows Sydney


Quỹ Fred Hollows là một tổ chức phát triển, phi chính phủ quốc tế, chuyên hỗ trợ các chương trình phòng chống mù lòa tại các nước đang phát triển, và chăm sóc sức khỏe người thổ dân tại Úc. Quỹ được đặt theo tên vị cố Giáo sư Nhãn khoa người Úc - Fred Hollows (1929-1993).

Giáo sư Fred Hollows là một nhà phẫu thuật nhãn khoa tài năng, một nhà hoạt động xã hội được cả thế giới biết đến, vì đã đấu tranh hết mình với ước muốn tất cả mọi người đều có quyền được chăm sóc sức khỏe bình đẳng, và được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc mắt chất lượng cao, với giá thấp. Ông sinh tại New Zealand, nhưng hầu hết thời gian Ông học tập và làm việc tại Úc. Những năm tháng cuối đời, ông khởi động chương trình đào tạo phẫu thuật viên nhãn khoa tại Việt Nam. Ông mất đầu năm 1993, và Quỹ Fred Hollows được thành lập vào tháng 3/1993, để tiếp nối công việc của ông.

Cho đến nay, Quỹ Fred Hollows đã triển khai chương trình phòng chống mù lòa và chăm sóc sức khỏe tại rất nhiều nước xuyên khắp Châu Phi, Châu Á (Nam và Đông Nam Á), và Úc, giúp phục hồi thị lực cho hơn 1.000.000 người trên khắp thế giới.

 

Hiện tại Quỹ Fred Hollows có các chi nhánh lớn khác trên thế giới như: Quỹ Fred Hollows New Zealand, Quỹ Fred Hollows UK, Quỹ Fred Hollows Australia. Trong đó, Quỹ Fred Hollows Australia là lớn nhất, quản lý chương trình ở hơn 20 nước, trong đó có Việt Nam.
 
Tôn chỉ của Quỹ Fred Hollows là vì một thế giới không còn mù lòa không đáng có, và người thổ dân Úc được hưởng cùng một sự chăm sóc sức khỏe và tuổi thọ như những người Úc khác.

 

Admin (Theo FHF VN)